Muôn kiểu làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng tăng lên. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong tổng số du học sinh quốc tế du học Hàn Quốc, và con số này ngày càng tăng lên. Do đó việc làm thêm với du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là rất lớn.

Có rất nhiều hình thức để sinh viên đi du học có thể là tự túc hay dành được học bổng của một cơ quan, tổ chức hay chính phủ Hàn Quốc. Sinh viên Việt Nam sang du học Hàn Quốc rất năng động . Họ được học bổng của chính phủ Hàn Quốc, các tổ chức phi chính phủ, hay trực tiếp từ giáo sư của một số trường đại học Hàn Quốc vừa học vừa nghiên cứu dự án. Nhiều bạn có thể du học tự túc, hoặc theo các chương trình dạy tiếng Hàn hoặc các trường đại học.

Muôn kiểu làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 1

Tuy mức sống và học phí tại Hàn Quốc rẻ hơn so với Nhật Bản nhưng vẫn khá nhiều đối với những học sinh, sinh viên theo học tự túc. Đối với những sinh viên giành được học bổng cao hoặc gia đình khá giả có thể không cần làm thêm.
Nhưng với mức học bổng 800000 won, 400.000 (1000 won tương đương với 17.000 VNĐ) thì khó có thể sinh sống tại Hàn.

Nhu cầu làm thêm là cấp thiết của những sinh viên mà dành được học bổng bán phần hay du học tự túc. Ngoài tiền học phí mỗi tháng bạn phải có tối thiểu ít nhất khoảng 500.000 won dành cho các khoản sinh hoạt phí tiền đi lại, ăn uống, thuê nhà. Đó là cực kỳ tiết kiệm chưa kể những khi mua sắm, tiệc tùng, bạn bè hay đi cà phê, xem phim. Chỉ cần hết học kỳ đầu tiên của năm nhất là là du học sinh có thể đi làm thêm.

Muôn kiểu làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 2

Để giải quyết vẫn đề cơm áo gạo tiền các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc buộc phải đi làm thêm. Làm gì , làm ở đâu là điều mà tất cả các bạn du học sinh quan tâm. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc chưa có một tổ chức nào hỗ trợ, tư vấn việc làm cho sinh viên, mà du học sinh phải năng động và tự liên hệ. Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc đã không còn hạn chế sinh viên đi làm thêm như trước, đó cũng là tạo điều kiện cho du học sinh.

Du học sinh Việt Nam có thể tìm việc qua người quen giới, thông qua website, mẩu tin tuyển dụng hoặc những du học sinh khóa trên. Khi bạn không biết nhiều tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh, làm việc chân tay nhiều hơn như dọn dẹp quán, hay một số việc tại xưởng may với mức lương 3000 won/tiếng.

Khi bạn làm theo tháng, mức lương từ 800.000 đến l.000.000 won là số tiền bạn được trả khi làm 9 – 12 tiếng. Nhưng do mất nhiều thời gian như vậy nên bạn chỉ có thể làm trong kì nghỉ hè. Đi làm thêm giúp bạn tích lũy kinh nghiệm sống, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình.

Muôn kiểu làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 3

Bạn cần phải bảo vệ sức khỏe khi đi làm thêm bởi mua đông Hàn Quốc rất lạnh,còn mùa hè rất nóng nhưng bạn vẫn phải chăm chỉ làm việc. Đặc biệt với những công việc làm ngoài trời hoặc làm việc chân tay. Nên biết cân bằng giữa thời gian đi học và thời gian đi làm.

Để có thể kiếm được việc nhàn nhã, ít thời gian thì công cụ quan trọng nhất vẫn là ngôn ngữ . Giỏi tiếng Anh hoặc tiếng Hàn là điều kiên thuận lơi để bạn có thể kiếm việc dễ dàng. Khi giỏi ngôn ngữ, bạn có thể làm với mức lương từ 20.000 won đến 40.000 won/1 tiếng. Do vậy học tiếng giỏi trước khi du học là điều vô cùng quan trọng. Người Hàn Quốc cũng nói tiếng Anh khá nhiều, nên họ rất quan tâm tơi việc học hành của con. Tuy họ chuộng tiếng Anh – Mỹ, Anh- Anh nhưng với một du học sinh Việt Nam có vốn tiếng anh tốt phát âm chuẩn, không có lí do gì họ không dành cơ hội cho bạn.

Với những sinh viên sang Hàn Quốc học tiếng Hàn cơ hội việc làm cũng rất rộng mở. Họ phải giỏi tiếng Hàn khi làm biên dịch, phiên dịch văn bản, hay dạy tiếng Việt cho người bản địa. Một giờ dạy tiếng Hàn bạn có thể nhận được khoảng 20.000 đến 40.000 won.

Số lượng người Việt biết tiếng Hàn ở Hàn Quốc không nhiều nhưng công việc cũng để đáp ứng yêu cầu của bạn. Làm thêm đều đặn bạn sẽ bớt lo lắng về tiền học phí và sinh hoạt hàng tháng, nếu tiết kiệm có thể để dành mua quà, vé máy bay về ăn tết với gia đình. Đặc biệt công việc biên, phiên dịch giúp bạn trau dồi, củng cố vốn tiếng Hàn rất tuyệt vời. Bạn cũng có thể đi du lịch tại nhiều địa điểm nổi tiếng Hàn Quốc, tiếp xúc với nhiều người bạn mới. Không những vậy đó còn là cơ hội giúp bạn tạo tiền đề sau này có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đang tăng dần theo cấp số cộng, họ đi làm thêm cũng rất nhiều. Du học sinh của chúng ta vừa học tập, vừa kiếm tiền để hoàn thành ước mơ du học Hàn Quốc của mình, tham gia tích cực vào hoạt động cộng đồng làm đẹp hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

lượt thích bài viết này.
Video

theo dõi Thanh Giang trên Youtube

Bản đồ công ty
Bản đồ Thanh Giang