Hồ sơ du học Nhật Bản – bạn nên biết

adminraothue 17 03/05/2018

Một bộ hồ sơ du học đẹp và hoàn chỉnh sẽ gây được ấn tượng tốt với trường tuyển dụng. Cùng tham khảo cách thức làm một bộ hồ sơ du học Nhật Bản hoàn chỉnh nhé.

Các giấy tờ chuẩn bị cho bộ hồ sơ du học Nhật Bản:

– Giấy khai sinh.

– Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có).

– Học bạ PTTH, bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học.
– Sổ hộ khẩu.

– Chứng minh thư nhân dân.

– 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 ( lưu ý là ảnh mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại)
– Hộ chiếu.

– Giấy khám sức khỏe

– Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật

– Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh hay Hợp đồng Tu nghiệp nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước.

– Giấy xác nhận quyền sử dụng đất

– Sổ tiết kiệm.

Các giấy tờ liên quan đến người bảo trợ tài chính cho học sinh/ sinh viên:

– Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo đơn mẫu) (Việc làm đơn này chỉ áp dụng đối với những trường hợp người bảo trợ tài chính không phải là bố, mẹ của học sinh).

– Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính.

Quá trình làm hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào?

Bước 1: Nếu bạn nhờ một công ty tư vấn du học trong nước giúp đỡ khoản hồ sơ, hãy nộp các giấy tờ đã chuẩn bị phía trên cho một họ (tốt nhất bạn nên nhờ các công ty này để đảm bảo độ chính xác và hoàn thiện cho hồ sơ du học của mình). Nếu không, bạn hãy gửi trực tiếp bộ hồ sơ mình đã hoàn thiện đến trường tiếng Nhật mà bạn đã lựa chọn trước đó, sau đó xin thông tin và đợi lịch hẹn phỏng vấn từ phía họ.

Bước 2: Học sinh, sinh viên sẽ tham gia buổi phỏng vấn, thi viết và trả lời những câu hỏi bằng Tiếng Nhật do trường đưa ra.

Bước 3: Nếu đỗ vòng phỏng vấn, bạn bắt đầu tiến hành nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư (30,000 Yên).

Bước 4: Trường đại học đó sẽ nộp hồ sơ của bạn lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú và sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú gửi cho bạn “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.

Bước 6: Trường đại học tiếp tục gửi bản photo: Giấy yêu cầu nộp học phí và Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Học sinh tiến hành chuyển tiền học phí sang cho trường (bạn có thể ủy quyền cho công ty tư vấn du học nộp hộ)

Bước 7: Trường đại học gửi về “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” (bản gốc), “Giấy báo nhập học” và “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.

Bước 8: Hoàn thiện bộ hồ sơ để xin Visa

Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 5 – 7 từ sau ngày đi làm Visa).

Bước 10: Học sinh bay sang Nhật bắt đầu chuyến du học Nhật Bản

Bước 12: Chính thức nhập học tại Trường.

Bước 13: Nếu có nhu cầu muốn đi làm thêm, bạn có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường để đi làm thêm.

Lần lượt chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện các bước sau sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ du học Nhật Bản chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn nên bỏ ra một khoản phí để nhờ sự giúp đỡ của các công ty tư vấn du học.

Tin Liên Quan