Tôi là Minh, một du học sinh tự túc tại Nhật Bản. Ngày tôi đặt chân đến đây, xứ sở hoa anh đào chào đón tôi bằng sự bận rộn của một thành phố hiện đại, sôi động và đầy hứa hẹn. Nhưng không ai nói với tôi rằng cuộc sống du học không chỉ có sự hào nhoáng. Phía sau những bức ảnh chụp với hoa anh đào nở rộ là những đêm không ngủ, những ngày làm việc kiệt sức và cả sự cô đơn thầm lặng giữa nơi xứ lạ.

Ban đầu, tôi nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn như mọi người vẫn nói: Đi học ban ngày, đi làm thêm ban đêm để kiếm tiền trang trải học phí và sinh hoạt phí. Thực tế đã dạy cho tôi một bài học khác. Ngày nào cũng vậy, sau 4 giờ học trên lớp, tôi nhanh chóng vội vàng thay đồ và chạy đến chỗ làm thêm. Công việc của tôi là ở một nhà hàng nhỏ, nơi tôi phải đứng làm bếp và phục vụ từ 5 giờ chiều đến tận 11 giờ đêm, có những hôm thậm chí còn muộn hơn. Trời mưa, trời tuyết hay nắng nóng, tôi vẫn phải làm. Nhật Bản không giống Việt Nam, mùa đông ở đây lạnh cắt da cắt thịt, tuyết rơi dày đặc, nhưng tôi vẫn phải đội tuyết đi làm.

Công việc bồi bàn và làm bếp không hề nhẹ nhàng như tôi tưởng. Mỗi tối, tôi phải đứng liên tục, lau dọn, phục vụ và thỉnh thoảng còn phải vác những thùng hàng nặng. Cả cơ thể rã rời khi tan ca, nhưng khi trở về nhà, tôi không thể ngủ ngay. Những bài tập từ lớp học vẫn đang chờ đợi, và nếu tôi không hoàn thành chúng, tôi sẽ không thể theo kịp chương trình. Vì vậy, tôi thường chỉ ngủ được 3-4 tiếng mỗi đêm, và rồi lại tiếp tục guồng quay của ngày mới.

Những đêm như thế cứ tiếp diễn. Có những lúc tôi cảm thấy mình như một cỗ máy, không có cảm xúc, chỉ biết làm việc và học hành. Áp lực từ việc phải tự kiếm tiền để trang trải cuộc sống đè nặng lên vai tôi mỗi ngày. Mỗi tháng, tôi phải lo đủ tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn và học phí. Nhật Bản không phải là nơi dễ sống đối với những ai không có sự hỗ trợ từ gia đình.

Có lần, vào giữa mùa đông, một cơn bão tuyết lớn ập đến. Tuyết rơi trắng xóa khắp nơi, đường phố vắng tanh. Tôi đã nghĩ rằng nhà hàng sẽ đóng cửa, nhưng không, chủ quán vẫn yêu cầu tôi đến làm. Tôi phải lết qua cơn bão, bước từng bước trong tuyết dày để đến chỗ làm. Đôi chân tôi tê cóng, nhưng trong đầu chỉ nghĩ đến số tiền lương tôi sẽ nhận được nếu hoàn thành ca làm. Những đêm như vậy khiến tôi kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Không chỉ riêng tôi, nhiều bạn du học sinh khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Có người thậm chí phải làm đến hai, ba công việc để đủ tiền chi trả. Họ thường xuyên thiếu ngủ, không có thời gian để nghỉ ngơi và dẫn đến kiệt sức. Một người bạn của tôi, tên Linh, đã ngã quỵ ngay trong lớp học vì thiếu ngủ và làm việc quá sức. Cô ấy phải nhập viện và nghỉ học một thời gian dài. Đây là thực tế khắc nghiệt mà không ít du học sinh tại Nhật phải đối mặt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gục ngã trước áp lực. Có những người bạn của tôi đã sớm nhận ra rằng việc làm thêm nhiều để kiếm tiền không thể đánh đổi với sức khỏe và tương lai. Một số bạn đã lên kế hoạch học tập và làm việc hợp lý, biết cách cân bằng giữa việc học, làm và nghỉ ngơi. Họ chỉ nhận số giờ làm thêm vừa phải, dành thời gian cho việc học và chăm sóc bản thân. Những người này, dù ban đầu có khó khăn, nhưng sau một thời gian đã thích nghi được với cuộc sống và có được kết quả học tập tốt. Nhiều người trong số họ đã có cơ hội xin việc và định cư tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

Còn tôi, sau một năm sống trong những đêm không ngủ, tôi cũng bắt đầu nhận ra rằng sức khỏe và tinh thần của mình không thể bị đẩy đến giới hạn mãi. Tôi quyết định giảm số giờ làm thêm, tập trung vào việc học và dành thời gian nghỉ ngơi. Dù tiền bạc có eo hẹp hơn một chút, nhưng tôi cảm thấy mình khỏe mạnh và tỉnh táo hơn rất nhiều.

Những đêm không ngủ là một phần của cuộc sống du học sinh tự túc tại Nhật Bản, nhưng chúng không nên là toàn bộ câu chuyện. Cuộc sống này dạy cho tôi và nhiều bạn trẻ khác biết quý trọng sức khỏe, biết lập kế hoạch và cân bằng mọi thứ. Những ai biết chăm chỉ, biết vượt qua khó khăn một cách thông minh, chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Bởi sau tất cả, du học không chỉ là về kiến thức, mà còn là bài học về cách sống.

Thanh Giang