Cuộc sống ở Nhật Bản, dưới vẻ ngoài hiện đại và phồn thịnh, lại chứa đựng những áp lực vô cùng lớn đối với người dân. Với tính kỷ luật cao và tinh thần trách nhiệm, người Nhật từ lâu đã được biết đến với sự chăm chỉ, cống hiến hết mình cho công việc và xã hội. Tuy nhiên, đằng sau những thành tựu đó là những gánh nặng thầm lặng mà ít ai hiểu rõ.

Áp lực công việc và văn hóa “karoshi”

Một trong những áp lực lớn nhất đối với người Nhật đến từ công việc. Nhật Bản nổi tiếng với giờ làm việc kéo dài và văn hóa cống hiến không ngừng. Cụm từ “karoshi”  nghĩa là “chết vì làm việc quá sức”  đã trở thành một thực tế đáng buồn, khi nhiều người phải làm việc quá nhiều, dẫn đến kiệt sức, bệnh tật, thậm chí tử vong. Ở một số công ty, việc ở lại văn phòng đến khuya là bình thường, và không hiếm trường hợp nhân viên dành phần lớn thời gian của họ ở nơi làm việc hơn là ở nhà với gia đình.

Áp lực công việc của người Nhật

Áp lực từ sự cạnh tranh trong giáo dục và xã hội

Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã phải đối mặt với áp lực học tập cao để vào được những trường học danh tiếng. Các kỳ thi tuyển sinh căng thẳng khiến nhiều học sinh bị stress và kiệt quệ tinh thần. Hệ thống giáo dục nặng về thi cử và đòi hỏi sự chăm chỉ không ngừng nghỉ khiến trẻ em phải gánh trên vai một gánh nặng khổng lồ, ảnh hưởng đến cả tuổi thơ của các em.

Ngoài ra, áp lực để đạt được thành công trong sự nghiệp cũng là một thách thức không nhỏ. Người Nhật được khuyến khích phải đạt được thành tựu trong công việc để thể hiện giá trị bản thân, và việc không đạt được kỳ vọng đó có thể khiến họ cảm thấy thất bại.

Áp lực xã hội và những chuẩn mực không lời

Xã hội Nhật Bản coi trọng sự hài hòa và tuân thủ các quy chuẩn chung, do đó, áp lực từ xã hội và từ chính các mối quan hệ cá nhân cũng là một vấn đề lớn. Người Nhật thường phải giấu đi những cảm xúc thật, tỏ ra lịch sự, hoà nhã với mọi người dù bên trong họ có thể đang gặp phải nhiều khó khăn. Việc bày tỏ cảm xúc cá nhân không phổ biến, khiến nhiều người rơi vào tình trạng cô đơn và trầm cảm, dù xung quanh họ có đông đảo bạn bè, đồng nghiệp.

Những kỳ vọng về việc phải kết hôn, sinh con đúng thời điểm, đặc biệt đối với phụ nữ, càng tạo ra thêm nhiều gánh nặng vô hình. Nhiều phụ nữ phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình, bởi văn hóa làm việc khắc nghiệt thường không dành chỗ cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Cô đơn trong xã hội hiện đại

Dù là một quốc gia phát triển và có nền công nghệ tiên tiến, Nhật Bản lại đang đối mặt với một trong những vấn đề xã hội lớn nhất: Sự cô đơn. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã khiến nhiều người mất đi kết nối thực sự với cộng đồng. Những người già phải sống một mình do con cái bận rộn với công việc, và nhiều thanh niên chọn cách sống khép kín trong các căn hộ nhỏ hẹp, xa lánh xã hội.

Tình trạng “hikikomori” khi người trẻ tự cô lập và không muốn giao tiếp với ai đang ngày càng phổ biến. Họ cảm thấy áp lực không chỉ từ công việc và học tập, mà còn từ việc phải đáp ứng những kỳ vọng mà xã hội đặt ra.

Áp lực cuộc sống của người Nhật xuất phát từ nhiều yếu tố: công việc, giáo dục, xã hội và sự kỳ vọng từ chính bản thân mỗi người. Mặc dù xã hội Nhật Bản có nhiều điểm mạnh như sự phát triển và kỷ luật cao, nhưng những gánh nặng tinh thần mà người dân phải đối mặt là một vấn đề đáng lo ngại. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, cần được quan tâm nhiều hơn để giảm bớt những áp lực vô hình này.

Tổng hợp và chia sẻ