Hoa Anh Đào

Ai tìm hiểu đến Nhật Bản, thì cũng đều biết “quốc hoa” của Nhật là hoa Anh Đào. Ngày xưa, khi học cao học tại Nhật Bản về ngành kháng chấn. Thanh Giang có tham gia chương trình Hotfamily, được ông bà bố mẹ nuôi giới thiệu rất nhiều về văn hóa, ý nghĩa của các lễ hội và đặc biệt Thanh Giang rất ấn tượng về quốc hoa của Nhật.

Thế hệ trẻ Nhật Bản ngày nay nếu so với thời xưa thì khác xa quá nhiều, đó chính là quy luật tất yếu của sự phát triển. Thế hệ sau này có lẽ ý chí, sức chịu đựng, nỗ lực vươn lên không thể bằng thế hệ của những thập niên 70-90 của thế kỷ trước. Đó chính là thời kỳ phát triển vàng son của Nhật và năm 1989 là điểm cực thịnh.
Người dân Nhật thường lấy hình ảnh cây hoa Anh Đào, để dạy dỗ cho thế hệ trẻ nên sống như thế nào. Vào mùa hạ, là thời điểm thuận lợi cho cây phát triển, sinh sôi nhanh nhất có thể trong năm. Cây vươn lên mạnh mẽ để đón lấy ánh nắng mặt trời, rễ cây phát triển nhanh nhất để cắm sâu vào đất nhằm hút dưỡng chất nuôi cây, giúp cho cây phát triển tối đa có thể vì thời gian này chỉ có 3 tháng. Con người cũng vậy, tuổi trẻ chỉ đến có một lần. Như nhà triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus từng nói
“Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Hay giá trị của tuổi trẻ được đề cao như thế nào, khi cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói:
“Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh”.
Vì thế, lúc còn trẻ. Hãy dồn tâm sức cho việc học tập, học kỹ năng sống, kỹ năng để phát triển. Thời gian đó chính là thời gian tốt nhất cho việc học tập của đời người. Nên các bạn đừng bỏ lỡ thời điểm vàng này các bạn nhé! Giống như cây hoa Anh Đào, cắm sâu bộ rễ vào lòng đất để hút dưỡng chất nuôi cây vào mùa hạ vậy.
Khi mùa thu tới, những đợt gió lạnh tràn về. Cây bắt đầu thu mình lại, toàn bộ lá chuyển sang mầu vàng rực rỡ, rồi rụng xuống gốc để tạo ra lớp dưỡng chất tơi xốp, giúp cho cây phát triển năm sau và cho ra những chồi non xanh biếc. Cây biết rằng mùa đông khắc nghiệt sẽ đến sớm thôi. Nên cần phải thu mình lại để chuẩn bị vượt qua những ngày giá rét Nhất của năm. Thời gian trôi, khi những đốm hoa tuyết đầu tiên rơi, thì toàn thân cây chỉ còn lại là một màu đen đúa. Bạn sẽ chẳng thể khó nhận ra cây hoa Anh Đào vào mùa đông, vì từ gốc tới ngọn. Thân cây chỉ duy nhất là một màu đen, đứng nổi bật giữa mầu trắng của tuyết lạnh. Khi đứng giữa mùa đông lạnh đó, cây Anh Đào biết rằng: Đây là giai đoạn dưỡng sức để bùng cháy hết mình khi mùa xuân ấm áp tới.
Đời người cũng vậy, có những lúc cuộc sống của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nên cần phải rèn luyện một tinh thần thép, một ý chí kiên cường, sức chịu đừng bền bỉ để vượt qua giai đoạn khó khăn, khắc nghiệt và chờ đón thời cơ thuận lợi sẽ tới. Giống như cây hoa Anh Đào đứng vững giữa mùa đông khắc nghiệt vậy.
Và rồi, khi những tia nắng ấm đầu tiên của mùa xuân tới. Cây Anh Đào như bừng tỉnh lại sau một giấc ngủ dài để chào đón chu kỳ phát triển mới, chào đón mùa xuân: Cây bùng cháy và hiến dâng cho đời một trời hoa. Nếu bạn ngắm hoa Anh Đào nở, bạn sẽ cảm nhận sức vươn lên, cũng như sức chịu đựng mạnh mẽ của hoa lớn đền nhường nào. Nếu vào mùa đông, chắc chẳng có ai muốn lại gần cây để chụp ảnh đâu vì cây chẳng có gì ngoài mầu đen. Cũng như vậy, khi bạn nghèo khó, trong cảnh bĩ cực thì sẽ chẳng ai muốn chơi với bạn. Nhưng khi cây dâng cho đời một trời hoa, thì chim sẽ bay tới, mọi người sẽ đến ngồi dưới gốc cây ngắm hoa “hanami”. Thì cũng vậy thôi, khi bạn thành công thì mọi người sẽ tự tìm đến bên bạn. Đó là một quy luật tất yếu và bạn hãy chấp nhận nó, đừng than phiền làm chi cả.
Hãy tập sống: “Tự do là ung dung trong ràng buộc, hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”.
Đời người ngắn ngủi lắm các bạn. Hãy sống trọn vẹn từng thời khắc mà các bạn đang có. Đừng hoài niệm hay tiếc nuối, vì ngày hôm qua đã là quá khứ, ngày mai là tương lai. Chúng ta chỉ sống được trong thời điểm hiện tại và tương lai sẽ do thời điểm hiện tại này quyết định.
Thanh Giang viết những dòng chia sẻ này với những cảm nhận của cá nhân, bài học nhận được từ chương trình Hotfamily. Hy vọng, những bạn trẻ nào hữu duyên đọc được, hãy một lần suy ngẫm và cảm nhận nhé! Cuộc sống du học sinh, là một cuộc sống vô cùng khắc nghiệt, khi các bạn phải tự nuôi sống bản thân, tiết kiệm tiền đóng học, nhiều bạn còn phải chịu áp lực gửi tiền về trả nợ. Mà cuộc sống nơi xứ người thì chẳng hề dễ dàng chút nào, nhiều khi đi làm ở quán mà gặp một người “chồ” khó tính, bị một vài người Nhật đối xử không tốt, hay bị những senpai người Việt bắt nạt, gặp những vấn đề xung đột về văn hóa,… cùng muôn vàn khó khăn luôn bủa vây lấy bạn. Đừng nản lòng, hãy thả lỏng thân tâm để đối diện với thực tại, một mai sau này hãy vươn lên và phát triển mạnh mẽ nhé. Vì: “Mùa đông lạnh sẽ sớm qua thôi”.
Có trải qua những khó khăn, gian khổ thì sau này chúng ta mới có những câu chuyện, những kỷ niệm không thể quên để chia sẻ cho con của chúng ta về một thế hệ cha mẹ của chúng đã sống và học tập như thế nào. Đúng không các bạn?
Thân chúc những bạn trẻ hữu duyên thành công và may mắn trong cuộc sống.
Thanh Giang.
Nguồn ảnh: Sưu Tầm
P/s: Để tránh gây hiểu nhầm Thanh Giang xin đưa hai chữ “quốc hoa” trong ngoặc kép. Vì Nhật Bản được mệnh danh là xứ sở hoa Anh Đào. Còn quốc hoa là hoa Cúc. Cám ơn các bạn đã đọc tới đoạn này. Thật là hữu duyên ❤

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *