Phong trào Startup và khát vọng làm giầu giờ đi về đâu?

Vừa nghe cô cháu than phiền về việc bị lừa tiền trên mạng vì tham gia đường dây bán hàng dành cho các bà mẹ bỉm sữa. Mới sinh con được vài tháng, ở nhà chăm con nên thấy mấy chia sẻ có thể kiếm được hàng chục triệu với công việc chỉ cần ngồi bấm điện thoại là cũng ra tiền. Thế là giấu chồng mang ngay vài chục triệu tiết kiệm được quăng vào kinh doanh và sau có 1 tuần thì đã “bị lừa” mất gần 30 triệu.
Nghĩ mà thấy tội cho nhiều người. Dịch bệnh khó khăn thì chớ, công ăn việc làm ngày một khó khăn,…. ấy thế mà lại còn bị lừa mất sạch thế này….
Quay trở lại cách đây 3 năm chắc đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp khẩu hiệu Startup, tự do tài chính, về hưu sớm, thu nhập thụ động, ngủ cũng có tiền,…. Các lớp dạy Startup của những vị thầy có một quá khứ hào hùng khi đã từng khởi nghiệp, từng thất bại bi thảm và rồi rũ bùn đứng lên thành công trở lại và ra mở các lớp dạy về kinh doanh mọc ra như nấm. Người người nô nức háo hức đi học và bỏ việc đang làm để nhảy ra kinh doanh với mong muốn việc nhẹ, thu nhập cao, ở nhà vừa làm vừa chơi tháng kiếm 80-100 triệu… Và cuối cùng thì …. Chỉ giầu cho những vị thầy dạy làm giầu.
Mong muốn làm giầu là một mong muốn rất chính đáng của bất cứ ai. Nhưng chúng ta quên mất rằng, giầu có cần phải dựa trên sự lao động chân chính. Phải tạo ra những giá trị hữu ích cho xã hội và được xã hội công nhận thì đó mới là sự giầu có thực sự.
Hiện nay, chắc nhiều bạn trẻ đã vỡ mộng về mấy cái sàn ảo tài chính, tiền ảo, lan đột biến,… Vừa rồi có tin trong 1 năm có 1 nhân vật mở ra 8 sàn tiền ảo và lừa của người chơi mất 55 tỷ từ đầu năm 2021 tới nay.
Ở gần nhà có cô đi làm Ôsin hơn 10 năm trời. Tiết kiệm được 200 triệu để mong muốn sau này về có một khoản tiền lo cho tuổi già. Chẳng hiểu về quê nghe lời giới thiệu thế nào mà lại đi đưa sạch cho một người hàng xóm để lấy lãi cao và kết quả bây giờ là tay trắng. Vì mất một khoản tiền quá lớn nên tinh thần không còn được minh mẫn nữa. Mang rác đi vứt thì lại quẳng ngay vào máy giặt quần áo, người gần như điên loạn mất rồi.
Tự do tài chính ư? Vâng, hoàn toàn có thể chứ nếu bạn có năng lực thực sự và tạo ra một giá trị mà xã hội công nhận và giá trị đó đủ lớn để bạn có thể hưởng lợi tức từ sản phẩm đó. Còn dăm ba cái sàn tiền ảo, sàn tài chính, bán hàng đa cấp, đầu tư tài chính theo hình thức đa cấp,… thực chất chỉ là … lấy của người sau trả cho người trước. Đến khi hệ thống quá tải thì lại quay về hai bàn tay trắng, trắng hai bàn tay.
Khởi nghiệp? Vâng, hoàn toàn trân trọng. Nhưng để khởi nghiệp bạn cần phải chuẩn bị cho bản thân rất nhiều kỹ năng, cũng như kiến thức về ngành nghề bạn bắt tay làm. Trên thế giới những người giầu có họ đi lên từ hai bàn tay trắng nhưng trong đầu của họ có rất nhiều kiến thức về lĩnh vực họ lựa chọn và họ dành hết đam mê để làm việc. Còn thông qua mấy cái lớp dạy làm giầu, đánh thức con người khổng lồ trong bạn, khởi nghiệp, trang trại đại bàng,… chỉ có 1-2 tuần mà bạn có thể 1 bước lên trời thì có khác chi việc “mò trăng đáy nước” khi kiến thức của bạn về lĩnh vực đó chẳng có cái gì. Vậy lấy cái gì để xây ước mơ đây? Giống như việc bạn muốn làm một cái nhà mà trong tay của bạn không có lấy được một viên gạch?
Có tiền nhàn dỗi thì gửi chỗ nào đó lấy lãi cao? Vâng, nếu người huy động vốn của bạn có thể dùng tiền đó đầu tư ra một khoản lợi nhuận lớn hơn lãi mà họ huy động từ bạn, thì bạn còn ngại gì mà không gửi nhỉ? Hãy nhớ là cần phải kiểm chứng thực tế thông tin nhé. Chứ chỉ kêu gọi huy động vốn mà chẳng có hoạt động kinh doanh thực tế, hoặc có hoạt động chỉ là hình thức che mắt,… thì sớm muộn cũng toang vì số lượng người tham gia hệ thống sau không đủ trả cho người trước thì hệ thống đó tan là một điều tất yếu. Đã có quá nhiều vụ việc đau lòng xảy ra ở các làng quê trên mảnh đất hình chữ S này rồi. Ấy thế mà chẳng ai chịu rút ra bài học cho bản thân mình.
Rất nhiều, rất nhiều các trường hợp lừa đảo muôn hình vạn trạng…. Hãy dành một chút đọc các trang báo thì có vô cùng nhiều bài viết về thực trạng nhiễu nhương hiện nay,…
Vậy, cái gì còn lại sau những bài học đau lòng đó? Thanh Giang thấy nó lại lặp lại như thường vì lòng tham của con người là quá lớn. Năm này qua năm khác, tháng này qua tháng khác chúng ta luôn bị cuốn theo những vòng xoáy đó mà không có lối thoát.
Cho nên, hãy là một người tỉnh táo trước những thông tin mà bạn nhận được. Vì “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” Đừng nhìn thấy ánh hào quang của những người thành đạt mà các bạn nghĩ rằng họ chẳng phải làm gì nhiều mà tiền vào như nước. Không đâu các bạn, những người thành đạt chân chính, họ đã phải trả giá rất nhiều mới có được thành quả đó đấy. Và những người thành đạt thực sự có cầm cả nắm tiền, cả bao tiền để khoe lên mạng không? 😀 Viết tới đây hy vọng các bạn trẻ hãy có sự tỉnh táo trong mọi hành động.
“Hãy cứ ước mơ, hãy cứ dại khờ. Nhưng luôn tỉnh thức để hành động”

Thanh Giang

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *