Trong chuyến bay cuối đông năm ấy, Thanh Giang đã được gặp “thần tượng” của mình đó là anh Đặng Lê Nguyên Vũ. Khi cầm tấm vé trên tay tìm vị trí ghế, Thanh Giang vô cùng ngạc nhiên và không thể tin được vào mắt mình khi vị hành khách ngồi kế bên là người đã làm cho thế hệ trẻ Việt Nam phải xôn xao với câu nói rất ấn tượng “Tiền nhiều để làm gì?”
Phải đứng một lúc Thanh Giang mới có thể nói lên lời chào:
Em chào anh, thần tượng của em.
Anh ngước mắt lên nhìn và mỉm cười rồi đáp lại:
Qua chào em.
Trước đây, khi đọc những bài viết về cuộc đời của anh. Thanh Giang đã rất cảm phục sự nỗ lực, khát vọng vươn lên trong con người anh. Một người đi lên từ hai bàn tay trắng. Anh từ bỏ sinh viên đại học Y ở năm thứ 3 và vào TP.HCM để tìm kiếm con đường làm giàu với số tiền trong túi là 100.000 đồng…Anh đã phải đấu tranh rất nhiều trong tư tưởng, trước khi đưa ra quyết định đầy khó khăn ấy. Khi trình bày suy nghĩ với bạn bè về kế hoạch của cuộc đời, ai cũng gọi anh là “thằng điên hạng nặng”. Thế rồi, với tình yêu và nỗ lực. Anh đã chứng minh cho cuộc đời này thấy, nếu có lòng đam mê và khát vọng. Thì không gì là không có thể.
Ngồi cạnh anh mà tim đập rất mạnh vì sự hồi hộp khi gặp được thần tượng của mình. Có lẽ, nếu ai trong đời từng gặp anh một lần thì thấy rất ấn tượng vì con người anh toát lên một sự bình dị, giản đơn đến không thể tưởng tượng nổi.
Khi nhân viên chuyến bay phát thông báo máy bay chuẩn bị cất cánh. Anh nhẹ nhàng gấp cuốn sách trên tay và nhắm mắt với tâm thế bình an như một người đang ngồi thiền.
Lúc máy bay đã lấy được độ cao. Thanh Giang mới tự tin và bình tĩnh quay sang hỏi anh.
Anh ơi, với kinh nghiệm bao năm của anh trong kinh doanh. Em cũng là một người đang kinh doanh. Anh có thể chia sẻ cùng em bí quyết gì để anh xây dựng một thương hiệu Trung Nguyên lớn mạnh như vậy.
Suy tư một chút. Anh trả lời
Qua coi kinh doanh như là thế trận của cuộc chiến. “Trong thế trận ấy với nhiều tay súng thiện chiến, chắc chắn những doanh nghiệp có bản sắc, có tình yêu và lòng đam mê, có sản phẩm vượt trội sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chơi sòng phẳng, công bằng.” (1)
Nên em phải tạo cho mình một bản sắc riêng, rất riêng thì em mới có thể thành công được.
Rồi anh quay sang hỏi:
Thế em đang kinh doanh lĩnh vực gì?
Thanh Giang đáp:
Em đang làm tư vấn du học các nước và việc làm cho các bạn trẻ Việt Nam.
Anh nói:
Tốt! Làm việc này, em phải gieo cho các bạn trẻ một “ƯỚC MƠ” đó là: Khát khao tìm hiểu tri thức mới của nhân loại và học tập không ngừng để sau này quay về phục vụ Tổ Quốc. Vì “Nếu chúng ta không có ước mơ, làm sao chúng ta có thể biến giấc mơ đó thành hiện thực. Nếu không hành động chúng ta đừng nên trông chờ một kết quả tốt.” (2)
Em cám ơn anh. Thanh Giang đáp lại
Anh tiếp tục chia sẻ:
Qua muốn nói với em thế này. Chúng ta là người Việt Nam. Đừng nghĩ chúng ta là một nước nhược tiểu. Các em còn trẻ tuổi nên biết rằng: “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được. Ta nhất định làm được”(3). Nên chẳng có lý gì mà chúng ta lại thua kém, nếu chúng ta có trí tuệ, kiến thức cùng nỗ lực hành động không ngừng.
Anh dừng lại, rồi nhìn ra phía cửa sổ máy bay, như đang suy tư một điều gì đó. Thanh Giang cũng không dám làm phiền nên không hỏi, sợ làm ảnh hưởng tới anh. Một lát sau anh tiếp tục.
Thời của Qua khác với thời nay nhiều lắm. Nên công việc của em chắc chắn sẽ gặp rất nhiều điều vất vả vì: “Thế hệ thanh niên hiện nay quá yếu ớt. Mới áp lực một chút đã phải giảm stress, phải tìm kiếm sự cân bằng, thế là không được. Muốn phát triển phải tự gây sức ép cho mình” (4).
Các bạn ấy quên mất rằng: “Muốn thành công thì phải có khát vọng, muốn hạnh phúc phải phụng sự. Trách nhiệm càng cao, vinh quang càng lớn” (5).
Tiền không tự dưng mà có, phải lao động một cách chân chính bằng trí tuệ và sức lực thì đồng tiền đó mới có giá trị và trân quý.
Mấy ngày nay, trên mạng đang chia sẻ câu nói của Qua: ‘Tiền nhiều để làm gì?”
Cười nhẹ, anh tiếp tục.
Có những thứ quý giá hơn tiền bạc. Qua chia sẻ thế này: “Bạn có thể là một người nghèo, nhưng đừng làm một người bội tín hay vô ơn”.
Lặng đi một chút, anh mở lại cuốn sách đang cầm trên tay, rồi đọc từng trang với tâm thái của một thiền sư thoát tục.
Có lẽ những gì anh chia sẻ đã quá đủ với một cuộc nói chuyện có một không hai này. Thanh Giang muốn nói lời cám ơn mà cũng không thành tiếng, dường như những chia sẻ của anh đã làm Thanh Giang thức tỉnh.
P/S. Câu chuyển này Thanh Giang phóng tác từ 6 câu nói nổi tiếng của anh Đặng Lê Nguyên Vũ. Hy vọng sẽ giúp các bạn cùng đọc và suy ngẫm ra một điều gì đó. (Thanh Giang có đánh dấu thứ tự những câu nói bằng ảnh đính kèm trong bài viết).
Chúc các bạn thân thiết của Thanh Giang luôn hạnh phúc, bình an. Chúc cho Việt Nam của chúng ta sẽ sớm vượt qua đại dịch Covid 19. Các bạn hãy thực hiện tốt 5K nhé!
Thương mến cám ơn đại gia đình.
Thanh Giang
Hà Nội 1/6/2021- Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *