Tục ngữ Việt Nam chúng ta hay đọc: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Với người Nhật thì dùng quà tặng nhau khi gặp mặt. Đây là một nét văn hóa rất tinh tế của người Nhật, vì thật sự là ai trong chúng ta cũng thích nhận được quà đúng không nào?
Vậy hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu cách tặng quà và những điều kiêng kỵ của người Nhật nhé.
Từ thời sinh viên khi còn theo học tại Nhật, cũng như sau này làm việc với các đối tác Nhật. Mỗi lần gặp gỡ, Thanh Giang đều nhận được những món quà rất ý nghĩa từ những người bạn đến từ Nhật Bản, về giá trị thì không phải là lớn. Nhưng chứa đựng trong đó là sự trân trọng, quan tâm và mong muốn hợp tác lâu dài của cả đôi bên.
Vậy cách tặng quà như nào?
+ Chọn quà: Chúng ta không cần phải chọn quà có giá trị quá lớn. Có thể là hộp bánh, gói café, đồ handmade, ,… Mách nhỏ cho các bạn là người Nhật rất thích đồ ngọt nhé.
+ Hình thức quà tặng: Khi tặng quà, các bạn cần gói, bọc cho thật đẹp. Về giấy bọc hoặc hộp để đựng, các bạn có thể qua quán 100 yên để mua. (tham khảo cách gói quà như ảnh bài viết nhé)
+ Cách trao: Khi tặng quà, chúng ta dùng hai tay và trao tặng cho người nhận với thái độ trân trọng. Cũng như khi chúng ta nhận món quà từ người đối diện và nhớ là nói cám ơn khi nhận quà nhé các bạn.
+ Lời khuyên: Với những bạn chuẩn bị đi du học, các bạn nên mua thật nhiều gói café nhỏ. Thanh Giang thấy rất nhiều người Nhật thích café của Việt Nam. Sau này qua Nhật, chúng ta dùng để tặng người Nhật, bạn bè quốc tế,…
Lưu ý: Khi tặng quà của người Nhật.
+ Chúng ta không nên tặng quà có số đồ trong món quà trùng với số 4 và số 9. Hai con số này, người Nhật quan niệm mang tới sự không may mắn các bạn nhé. Như Việt Nam chúng ta không thích con số 4 và 7 ấy,… Về số này thì là nét văn hóa riêng thôi. Còn với Thanh Giang thì con số nào cũng đẹp và có ý nghĩa cả 😃. Nhưng chúng ta tìm hiểu để biết và tránh nhé các bạn.
+ Khi mua bánh có in hình con thú, hoặc giấy bọc hộp quà. Các bạn hãy tránh hình con cáo. Vì người Nhật quan niệm cáo tượng trưng cho tính tham lam, không trung thực và láu cá. Như Việt Nam chúng ta thích hình con dơi là mang lại phúc khí, nhưng trong đạo thiên chúa thì con dơi lại mang ý nghĩa xấu. Đúng là tất cả do quan niệm thôi đúng không bạn?
+ Khi lựa chọn đồ là vật dụng, các bạn không nên chọn những vật làm bằng thủy tinh, chất liệu dễ vỡ,… vì điều đó thể hiện sự mong manh, không bền vững.
+ Đặc biệt lưu ý không tặng những đồ dùng sắc nhọn, dao, kéo vì người Nhật quan niệm những đồ tặng đó mang lại sự chia cắt, đau khổ, không trọn vẹn.
+ Ngoài ra không tặng lược, cà vạt, trà các bạn nhé. Những đồ này mang lại sự ràng buộc, không thanh bạch và khổ đau. Nên hãy tránh các bạn nhé.
Chúc các bạn tìm hiểu được những điều thú vị khi sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản nhé
Thanh Giang
Nguồn ảnh: sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *