Nhiều bạn vẫn chia sẻ rằng người Nhật họ lạnh lùng và sống không có tình cảm.
Nếu xét trên cách nhìn như người Việt Nam chúng ta, thì đúng là lạnh lùng thật. Vì họ chẳng quan tâm tới người xung quanh, ai muốn mặc thế nào thì mặc, nằm ngủ gục bên đường của những người say rượu cũng mặc kệ, con cái cũng chẳng có tình cảm với cha mẹ như người Việt chúng ta,…
Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.
Thứ nhất, trên phương diện pháp luật, vấn đề nhân quyền của người Nhật rất cao. Họ không muốn làm phiền hay bị người khác làm phiền. Trừ khi họ có nhu cầu hỗ trợ từ người khác. Cộng với công việc họ rất bận rộn, hoặc có nhàn dỗi thì họ cũng không bân tâm, do họ không muốn dính vào những chuyện bao đồng. Ở Việt Nam chúng ta, việc trêu một người thiếu nữ đẹp thì thấy bình thường. Chúng ta thường hay có câu: “Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu”. Nhưng ở Nhật, khi bạn mà trêu ghẹo một cô gái, nếu cô ta kiện các bạn ra tòa vì tội xâm phạm đời tư, hay quấy rối,… thì bạn sẽ mệt mỏi đó. Không đơn giản như ở Việt Nam đâu các bạn. Không có chuyện vào thang máy sờ soạng rồi nộp phạt 200k đâu.
Thứ hai, thiết chế xã hội họ đã phát triển và mọi người tuân thủ rất nghiêm ngặt những quy định tại nơi công cộng. Bạn thử tưởng tượng, trong cảnh đi tầu đông đúc như vậy mà ai cũng nói bô bô, cười ha hả, đứng ngồi ngả ngớn,… Thì bạn sẽ thấy nó kinh khủng thế nào đúng không? Bạn thử đi các chuyến tầu đông mà xem, âm thanh duy nhất các bạn nghe có lẽ là tiếng rít của bánh tầu lên đường ray nhẹ nhẹ và tiếng thông báo của nhân viên trên tầu. Ngoài ra rất hiếm khi các bạn nghe tiếng nói chuyện, hay tiếng gọi điện thoại của hành khách. Nếu có nghe điện thoại thì họ thường ra phía ngoài, hoặc nói rất nhỏ để tránh làm phiền,…Cho nên, người Nhật họ rất thường đọc sách, báo, xem tin tức trên smart phone, chơi điện tử, tranh thủ ngủ…để không ảnh hưởng tới ai, ngay cả ngồi ghế tầu, họ cũng thu mình lại để tránh đụng chạm tới người bên cạnh. (Trừ khi tầu quá đông như nêm, thì trường hợp này không tính các bạn nha)
Thứ ba, trên phương diện giáo dục. Họ được giáo dục văn hóa, tránh làm phiền từ khi đứa trẻ đi học mẫu giáo. Bạn nào có con đang đi học tại các trường Nhật sẽ thấy được vấn đề này. Trong thời gian những năm đầu đời, học sinh được giao dục rất nhiều về văn hóa, kỹ năng sống,… Nếu ở Nhật, các bạn chú ý quan sát, chúng ta sẽ nhận ra điều này.
Vì vậy, trước khi đi du học. Chúng ta cùng tìm hiểu để hòa nhập thật tốt khi sang Nhật. Đặc biệt khi tham gia các phương tiện công cộng,… Hãy có thái độ và hành động đúng mực, để tránh làm phiền người khác nhé các bạn.
Thanh Giang
Nguồn ảnh: sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *