Câu trả lời: Học càng nhiều càng tốt và tối thiểu phải đạt N4.

Lý Do: Có rất nhiều. Thanh Giang xin chia sẻ một số lý do chính như sau:

1- Tự tin hòa nhập cuộc sống mới.

Khi sang một đất nước mới, chúng ta không thể dùng tiếng Việt để giao tiếp với người bản ngữ được. Mà chúng ta phải dùng ngôn ngữ của người bản ngữ để giao tiếp, hoặc dùng ngôn ngữ thứ 3 mà người giao tiếp với bạn có thể biết như: Tiếng Anh, Tiếng Trung,…

Vì vậy, nếu trình độ tiếng Nhật tốt, thì việc hòa nhập cuộc sống mới là cực kỳ đơn giản. Nên Thanh Giang thường khuyên các bạn nếu có thể thì hãy học tới N3. Nghe, nói tốt rồi hãy sang. Còn trình độ N5 thì sang Nhật thì coi như không nghe và nói được điều gì cả, vì: Người Nhật họ nói rất nhanh và khó nghe.

2- Bạn sẽ có kết quả học tập tốt hơn.

Nhiều bạn có tâm lý chủ quan rằng: “Sang Nhật sẽ học lại từ đầu, nên chỉ cần N5 là đủ”. Đúng là như vậy, đa phần khi các bạn mới sang, các trường Nhật sẽ có bài kiểm tra xếp lớp và phần lớn các bạn sẽ học lại từ đầu, do trình độ các bạn mới sang là N5-N4. Nhưng vì sao lại  như vậy? Vì khi sang tới Nhật, giáo viên người Nhật sẽ dùng tiếng Nhật để dạy các bạn (Các thầy cô sẽ không nói được tiếng Việt đâu nhé, có hay chăng vài câu như: Xin chào, cám ơn,…). Nên khi bạn học lại từ đầu, bạn sẽ phát triển năng lực nghe và nói. Ở trong nước, kiến thức cơ bản bạn đã nắm và hiểu được, thì khi nghe giáo viên Nhật giải thích bằng tiếng Nhật, lúc đó kỹ năng nghe của các bạn mới phát huy được. Đồng thời kỹ năng nói mới tiến bộ. Nếu với trình độ N5 thì thử hỏi các bạn làm sao nghe và hiểu giáo viên đang nói gì? Đúng không các bạn.

Nên khi bạn có năng lực tiếng tốt. Bạn sẽ thấy yêu thích việc học hơn và quan hệ “nhân quả” lúc này bạn sẽ thấy rõ nhất. Còn kết quả ra sao, các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào?

3- Thời gian bạn đạt tới trình độ N2, N1 sẽ nhanh hơn => Tiết kiệm về thời gian và chi phí. 

Vì sao năng lực tiếng tốt từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc?

Vì: Có kiến thức khởi đầu tốt. Bạn sẽ học tiến bộ và nhanh hơn rất nhiều khi bạn không có kiến thức nền lúc học ở trong nước. Do vậy, bạn sẽ rút ngắn được thời gian học để đạt trình độ N2, N1 so với các bạn học cùng bạn, khi khởi đầu của các bạn ấy mới là N5. Nhiều bạn tốt nghiệp trường tiếng sau 2 năm, vẫn chưa thi được năng lực N3. Đây thực sự là một kết quả rất đang buồn và số đông du học sinh Việt Nam chúng ta, đang rơi vào tình trạng như vậy đó các bạn. Các bạn đang bị vướng vào một vòng luẩn quẩn là: “Đi học => đi làm nhiều để kiếm tiền để trả học phí => Năng lực tiếng Nhật kém => Học lại lớp => Chán học => đi làm nhiều để kiếm tiền để trả học phí=> Năng lực tiếng Nhật kém=>….” 

Làm một phép so sánh nhỏ giữa việc học tốt trong nước trước khi sang, so với việc học từ đầu tại Nhật

+ Học phí: 

  • Trong nước: Từ 1,5-2 triệu/ tháng, học cả ngày 
  • Bên Nhật: Từ 10-15 triệu/tháng, học nửa ngày.

+ Khi không hiểu bài: 

  • Trong nước: Hỏi giáo viên, sẽ nhận được sự giải thích dễ hiểu
  • Bên Nhật: Phải tự tìm hiểu qua sách vở,…

Nên bạn đừng lăn tăn việc học thật nhiều ở trong nước nhé!

4- Bạn sẽ có được nhiều công việc làm thêm tốt và có quyền lựa chọn công việc phù hợp về thời gian, thu nhập,…

Hầu hết du học sinh qua Nhật học, đều phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí,… Các bạn ở Nhật đều biết trang TownWork: https://townwork.net là nơi đăng tuyển việc làm thêm miễn phí cho các bạn. Hay các bạn qua các ga tầu, có hẳn tủ đựng tạp chí townwork miễn phí, các bạn có thể lấy về đọc tham khảo các thông tin tuyển dụng. Nhưng yêu cầu các bạn phải có năng lực tiếng Nhật tốt, thì mới có thể đăng ký online, vì công ty Nhật cần tuyển dụng sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn. 

Cho nên, với năng lực tiếng tốt thì các bạn có quyền lựa chọn công việc phù hợp với mình. Không lo phải có người giới thiệu các bạn nhé! 

5- Có nhiều lựa chọn cho tương lai và làm chủ cuộc đời mình.

Giờ các bạn thử làm một phép so sánh: Nếu cho bạn là nhà tuyển dụng người ngoại quốc vào làm việc, cùng hai người như nhau, thì bạn sẽ chọn ai khi một người có năng lực tốt hơn người còn lại? 

Vì sao du học sinh của chúng ta thường học lên senmon mà ít bạn học lên đại học? Trong khi đó học đại học công lập, các bạn có rất nhiều cơ hội để các bạn xin học bổng. Lý do ở đây thì chúng ta không cần phải bàn thêm đúng không nào? 

Mời các bạn cùng đọc bài chia sẻ của Thanh Giang, về câu chuyện của một bạn du học sinh tự xin học bổng học đại học nhé: 

Link bài viết: https://www.facebook.com/nguyenvanmau.official/posts/411725589964317

“Cầy cấy đi đất sẽ trả công, học tập đi đời sẽ hanh thông”

6- Dễ dàng vượt qua được những cạm bẫy.

Thanh Giang đã viết bài chia sẻ về những cạm bẫy du học sinh thường gặp phải khi mới sang Nhật như link: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/nhung-cam-bay-cua-du-hoc-nhat-ban

Nếu các bạn có tiếng Nhật tốt, Thanh Giang tin rằng các bạn sẽ không vấp phải những điều đáng tiếc như Thanh Giang đã chia sẻ trong bài viết của mình.

Đừng bao giờ nói từ “giá như” các bạn nhé! 

7- Sống cuộc sống tự lập một cách thoải mái nhất. Không phụ thuộc

Ngôn ngữ chính là công cụ. Sang Nhật học mà không có năng lực tiếng Nhật, thì giống như người vào rừng đốn củi mà không có rìu, dao, dựa,.., hay như đi cày mà không đem theo cày. Có ngôn ngữ tốt, các bạn sẽ có được sự tự do. Muốn đi đến bất cứ đâu bạn thích, không phải nhờ cậy, cầu xin hay quỵ lụy nhờ người khác giúp đỡ.

Hãy là người sống có bản lĩnh các bạn nhé! 

8- Sẽ thấy yêu cuộc sống và học hỏi được rất nhiều điều hay.

Thiệt thòi lớn nhất khi các bạn ra ngoài đó là: “Bạn chẳng học được điều gì hay”

Trong khi các cụ nhà ta vẫn thường dạy: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Còn đa phần chúng ta cảm thấy chán ghét, thấy căm thù người Nhật. Vì muôn vàn lý do như: Họ làm việc quá nghiêm khắc, sống giả tạo, sống miệt thị người Việt Nam,…. Liệt kê chắc cả ngày không hết.

Vậy lý do là gì sao? Một câu hỏi quá lớn phải không? 

Hãy đọc bài chia sẻ của Thanh Giang, các bạn sẽ tự tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất cho bản thân mình nhé: Links https://online.thanhgiang.com.vn/tin-tuc/can-phai-chuan-bi-nhung-gi-truoc-khi-di-du-hoc-nhat-ban

9- Có được nhiều bạn bè tốt đến từ các nước.

Thế giới này quả thực rất rộng lớn khi chúng ta không có kiến thức và năng lực ngoại ngữ. Nó sẽ trở nên thân thiện, gần gũi và không quá lớn khi chúng ta có được những điều vừa đề cập.

Trong thế giới hiện tại, giao thương thế giới ngày càng rộng mở, khi có năng lực ngôn ngữ. Nó sẽ giúp bạn kết nối được nhiều bè bạn quốc tế, đến từ nhiều nước khác nhau, nền văn hóa khác nhau,… 

Thật tuyệt vời, khi chúng ta có nhiều bạn đến từ nhiều quốc gia khác đúng không các bạn?

…..

Còn khi không có năng lực tiếng Nhật tốt thì sao?

1- Sợ hãi khi ngồi trong lớp nghe giảng bài.

Cuộc đời đi học chắc rằng. Ai cũng có một cảm giác sợ hãi rất lớn đó là: Chẳng hiểu thầy cô đang nói cái gì? Trong khi các bạn mình thì rất hăng say học, còn mình thì nghe như vịt nghe sấm. Dần dần, đến lớp cảm giác như là một cực hình, lâu dần dẫn tới tình trạng sợ học vì càng học lên cao càng không hiểu.

2- Phụ thuộc vào người khác, khi phải trao đổi với người Nhật như: Làm giấy tờ thủ tục, đi bệnh viện,…

Trong cuộc sống tất bật ở bên Nhật, không phải lúc nào các bạn cũng có thể nhờ vả người khác mãi được. Vì nếu nhờ mất tiền giúp thì lại mất đi tình bạn, thực tế thì các bạn khác cũng rất bận với công việc làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chẳng ai có thể giúp bạn mãi được nếu bạn không gắng tự thân vận động. 

Nên: Hãy học tiếng Nhật tốt đi, đừng có lười nữa!

3- Không có nhiều lựa chọn trong công việc, thường phải làm công việc tay chân.

Công việc bốc vác ở Sagawa, Yamato,… là công việc quen thuộc của các bạn du học sinh chúng ta đúng không? Một nơi “tập Gym” miễn phí cho các bạn, vì nơi đó không cần năng lực tiếng Nhật nhiều. Công việc nơi đây dùng sức là chủ yếu. 

Cho nên, đừng mong rằng đi làm thêm để có năng lực tiếng tốt lên như các bạn đi làm ở quán ăn, siêu thị (nơi cần giao tiếp nhiều với người Nhật),…

4- Tốn tiền đóng học vì phải học đi học lại (học phí bên Nhật cao, bên Việt Nam rất rẻ)

Các bạn quay lại mục 3 ở phần trên, các bạn sẽ thấy một phép so sánh rất đơn giản. 

Vì thế, hãy là một người học thông minh và sáng suốt.

5- Sau này khó học được lên cao.

Khi năng lực tiếng Nhật yếu, thì đừng mơ mộng sẽ học tiếp được lên cao.

6- Cực kỳ vất vả khi mới sang Nhật.

Điều này thì ai là du học sinh cũng hiểu, sự khó khăn và vất vả cùng cực thế nào khi mới qua Nhật, mà năng lực tiếng Nhật thì như tờ giấy trắng.

7- Khó vượt qua được những cạm bẫy, thường bị du học sinh đi trước lừa và bắt nạt.

Các bạn vào các nhóm, cộng đồng sẽ gặp rất nhiều bài chia sẻ về việc du học sinh hại nhau. Thanh Giang có tổng hợp một bài chia sẻ về việc này, các bạn hãy dành thời gian đọc nhé! Link: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/muon-kieu-nguoi-viet-lua-nhau-o-nhat-ban

8- Không có nhiều lựa chọn cho tương lai: Công việc và sự nghiệp lâu dài

Nếu trường hợp xấu nhất, bạn không gia hạn được visa khi làm thêm quá nhiều,… Thì có kiến thức tiếng Nhật N2. Các bạn về nước cũng có rất nhiều công việc để làm, còn năng lực không có, thử hỏi các bạn sẽ làm gì?

….

Còn nhiều, nhiều lắm. Các bạn tự liệt kê tiếp nhé!

Thanh Giang xin chia sẻ câu thần chú theo trend hiện nay, để mỗi khi bạn thấy nản trong việc học tiếng Nhật, hãy đọc lên để sốc lại tinh thần nhé!

Bạn ơi đừng lười nữa.

Tiếng Nhật chẳng khó đâu

Ý chí đứng hàng đầu

Quyết tâm sẽ học tốt.

 

Đừng nghĩ mình là dốt

Rồi sinh ra nản lòng

Bạn đừng có lòng vòng

Tìm lý do bạn nhé

 

Học giỏi mới có vé

Tiến vững bước ngày mai

Rồi sẽ có tiền tài

Một tương lai tươi sáng.

Thanh Giang

Chúc các bạn hãy đầu tư thật nhiều vào việc học tiếng Nhật trước khi sang. Đừng tìm mọi lý do để trì hoãn việc học của mình. Cuộc sống này rất khắc nghiệt và chẳng bao giờ có hai từ: “Giá Như”.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *