3 năm trước đây, du học Nhật như là một xu thế. Nhiều gia đình mong muốn cho con cái sau khi tốt nghiệp cấp 3 là đi du học, vì thấy con nhà bên cũng đi du học và thi thoảng lại gửi tiền về cho bố mẹ ở nhà. Nhưng, khi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản siết chặt thời gian làm thêm thì có rất nhiều bạn phải về nước vì không gia hạn được visa do làm thêm quá nhiều. Nhiều gia đình ngậm ngùi khi cho con số tiền đi học năm đầu, sang năm thứ 2 thì nhận tin con phải về nước, bao nhiêu hy vọng giờ tan biến thành mây khói, biết nhìn mặt hàng xóm, láng giềng thế nào đây? Nhiều bạn, không chấp nhận được sự thật nên trốn ra ngoài sống bất hợp pháp, từ đó có rất nhiều hệ lụy tiếp theo,… lang thang trong các hội nhóm chia sẻ của du học sinh theo học tại Nhật, các bạn sẽ gặp những chia sẻ này.

Nhiều bạn sau khi sang Nhật một thời gian thì cảm thấy chán ghét Nhật Bản, vì không thích cách ứng xử, văn hóa, lối sống của người Nhật. Nhiều bạn thì cảm thấy yêu thích môi trường mới, văn hóa và cách sống mới. Vậy lý do là đâu?

Làm một phép liên hệ đơn giản như việc bơi lội dưới nước.

Nếu một người bơi, lặn giỏi thì họ sẽ rất thích chơi đùa dưới nước. Mỗi khi xuống nước, họ cảm nhận như được là chính mình, trở về với cảm giác của sự tự do, được bơi lội như những con cá, cơ thể thả lỏng như hòa mình vào nước mát trong,… Ngược lại, những bạn nào không được học bơi, không biết bơi mà nhảy xuống nước. Đó giống hệt như một sự cực hình, cảm giác ngộp thở, vẫy vùng, gồng cứng mình,… để mong sao thoát ra khỏi bể nước đó.

Thì việc đi du học Nhật Bản cũng như vậy. Nếu chúng ta có được một sự chuẩn bị thật tốt, một mục tiêu và định hướng rõ ràng thì con đường đi chúng ta đã khác.

Vậy cần phải chuẩn bị những gì? Các bạn hãy đọc thêm bài chia sẻ của Thanh Giang qua bài chia sẻ: https://online.thanhgiang.com.vn/tin-tuc/can-phai-chuan-bi-nhung-gi-truoc-khi-di-du-hoc-nhat-ban Thanh Giang xin note sự chuẩn bị quan trọng nhất là: Năng lực tiếng Nhật các bạn nhé!

Thanh Giang xin chia sẻ một hướng nhìn, một mục tiêu khi các bạn đi du học Nhật Bản, chúng ta cùng tham khảo! Do mỗi người có xuất phát điểm khác nhau, cách nghĩ khác nhau nên sẽ có những hành độngvà cách làm khác nhau. Vì thế, bài chia sẻ này chỉ là một cách trong muôn vàn cách để các bạn đi tới thành công.

Mục Tiêu đặt ra là: Tốt nghiệp Đại Học (chuyên ngành các bạn lựa chọn) tại Nhật Bản rồi đi làm và định cư ở Nhật hoặc về nước làm việc.

Bước 1: Trong 1.5-2 năm học tiếng tại trường Nhật ngữ. Mục tiêu cần đạt được của các bạn là

– Năng lực tiếng Nhật N2.

– Đăng ký tham gia kỳ thi EJU dành cho du học sinh, để xét điểm vào đại học và học những trường đại học danh tiếng thì có rất nhiều điều kiện tốt. (Về chi tiết về EJU các bạn đọc bài chia sẻ sau: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/du-hoc-nhat-ban-va-cach-thi-len-cao-dang-dai-hoc-va-cao-hochttps://duhoc.thanhgiang.com.vn/thong-tin-chi-tiet-ve-ky-thi-du-hoc-nhat-ban-eju).

Vì vậy, khi lựa chọn trường tiếng Nhật để theo học, các bạn hãy tìm hiểu trường có luyện thi EJU nhé.

Bước 2: Trong thời gian học đại học tại Nhật. Mục tiêu của bạn là:

– Học tập thật tốt để tiếp cận những nguồn học bổng dành cho du học sinh quốc tế, khi xin những diện học bổng này thì kết quả học tập sẽ quyết định rất nhiều vào việc bạn có được học bổng hay không. Nên các bạn lưu ý nhé!

(Link chia sẻ các loại học bổng dành cho du học sinh tại Nhật: https://duhoc.thanhgiang.com.vn/cac-loai-hoc-bong-nhat-ban)

– Trước khi tốt nghiệp 1-2 năm, hãy tham gia phỏng vấn tìm việc tại Nhật Bản để sau khi tốt nghiệp bạn sẽ đi làm ngay.

– Bạn nên học thêm một ngôn ngữ nữa như tiếng Anh, tiếng Trung,… trong quá trình học đại học tại Nhật.

Hai bước trên ngắn gọi như vậy, nhưng để thực hiện được, đó là một quá trình rất gian nan. Ngay bản thân sinh viên Nhật Bản, khi họ đi học đại học. Họ cũng phải đi làm thêm để có thu nhập trang trải cuộc sống, phải đi vay tiền để có tiền học và sau này tốt nghiệp ra đi làm, sẽ trừ dần vào lương cho khoản vay đó.

Nên chúng ta đừng có than phiền.

Cuộc sống này, không có thành công nào tự nhiên rơi từ trên trời xuống đâu. Nếu có rơi từ trên cao xuống thì chỉ có nước mưa và .C..của con chim thôi các bạn .

Thanh Giang vẫn hay joking với học sinh của mình là. Ở Mỹ Bill Gates bỏ học thì thành công, Mark Zuckerberg bỏ học thành tỷ phú. Còn các bạn mà bỏ học thì trong tay sẽ nắm hàng ngàn sinh mạng hoặc ngày kiếm trăm chai . Hiện nay các bạn vào Tiktok thì thấy Việt Nam đang xuất hiện toàn chủ tịch, với triệu phú ngày kiếm tiền hàng trăm triệu khi tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo, hệ thống bán hàng “nhiều cấp”,…Đừng có ham các bạn nhé!

Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười”

Còn ở Nhật, đất nước họ phát triển trước chúng ta hàng trăm năm. Thiết chế xã hội họ gần như hoàn thiện rồi. Nên bản thân họ cũng chịu áp lực nhiều lắm. Đó chính là nguyên nhân vì sao Nhật Bản tự tử lại nhiều như vậy.

Nếu lúc nào đó các bạn chứng kiến cảnh sếp người Nhật mắng nhân viên người Nhật, thì các bạn sẽ hiểu vài ba câu mắng mỏ, dạy các bạn tốt lên thì cũng đừng có than phiền. Hạ thấp cái tôi, cái bản ngã, cái tự ái cá nhân,… Các bạn sẽ học được rất nhiều.

Nên nếu bạn nào mong muốn đi Nhật để làm giầu trong lúc học tiếng Nhật thì hãy STOP ngay nhé. Lựa chọn con đường sai ngay từ lúc đầu đó các bạn. Du học là một sự chuẩn bị cho tương lai, con đường này nhiều chông gai và thử thách lắm, không dễ dàng như những lời hứa và chiếc bánh vẽ đâu các bạn.

Thanh Giang xin gửi lời chúc tới các bạn đang theo học tại Nhật. Hãy luôn nỗ lực vươn lên và lập cho bản thân mục tiêu. Còn những bạn chuẩn bị đi du học, hãy tìm hiểu thật kỹ, có mục tiêu và định hướng rõ ràng trước khi quyết định.

Thanh Giang

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *