Có một lần đưa cậu bé nhà mình vào công viên mùa xuân của Ecopark chơi. Nhìn cậu ấy tha thẩn nhặt những hòn sỏi cuội lên. Thấy mình, cậu vội chạy lại hỏi. Sao nó lại nhẵn vậy bố?
Nhìn hòn đá cuội nhỏ, nhẵn nhụi, đẹp đẽ ấy. Thanh Giang nhớ tới lời dạy của thầy, thời còn học đại học Xây Dựng. Để có được hòn sỏi cuội đẹp như này, thì tự thân nó đã phải đi qua một quãng đường rất dài, chịu biết bao nhiêu va đập để bỏ đi những góc cạnh sắc nhọn. Có như vậy, nó mới có thể lăn theo dòng cuốn nhanh hơn. Hòn nào càng nhẵn, càng tròn thì chặng đường nó có thể đi càng xa và đích đến của các hòn đá là biển lớn. Tuy bị va đập để bỏ đi những góc cạnh, hòn đá cuội vẫn giữ đúng bản chất của nó là cứng rắn, mạnh mẽ, không bị tan chảy trong dòng nước cuốn và dâng hiến giá trị của nó cho đời,…
hình ảnh minh họa
Ngẫm, đời người cũng vậy. Chúng ta sinh ra, sống, học tập và rèn luyện. Đó là một quá trình, mà tự thân cần phải nỗ lực không ngừng để sửa mình. Luôn học tập những điều hay, từ bỏ những tật xấu để chúng ta tiến tới thành công được nhanh hơn, cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Những tật xấu, thói quen xấu, chính là những trở lại rất lớn cản bước ta tiến tới thành công. Tất nhiên, trong quá trình rèn luyện để bỏ đi tật xấu của mình thì cảm giác không hề dễ chịu một chút nào. Chúng ta sẽ phải lựa chọn, sửa mình để lớn lên hay chẳng cần thay đổi và cứ nhỏ bé mãi như vậy. Dòng chảy của cuộc đời vốn dĩ luôn như vậy, nó tồn tại khách quan ngoài ý muốn của các bạn. Điều quan trọng là bạn có hòa nhập vào nó hay không mà thôi. Chẳng ai có thể thay đổi được bạn trừ khi bạn có muốn hay không.
Thấy, cuộc sống du học sinh đang học tập tại Nhật cũng như vậy. Áp lực học tập, áp lực công việc, kiến tiền,… luôn đè nặng trên đôi vai gầy guộc của các bạn. Nhiều lúc, các bạn cảm thấy như muốn nghẹt thở khi nghĩ tới những chặng đường phía trước… Những lúc như vậy, các bạn hãy nhớ tới hòn đá cuối nhỏ bé nhé! Muốn có thành công thì gian nan sẽ là những phép thử, để bạn có vượt qua hay gục ngã trước nó mà thôi.
Như, để có được một viên kim cương thì nó phải chịu một áp suất, nhiệt độ lớn đến mức nào. Cuộc đời chúng ta cũng vậy. Muốn có được thành công thì đừng mong cầu ở sự nhàn hạ và dễ dàng.
Mong, các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật, hãy luôn vững tâm học tập để có một tương lai tốt đẹp hơn các bạn nhé!
Thanh Giang
Nguồn ảnh: St

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *