Khi sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Hình ảnh chạy vội trong các nhà ga để kịp giờ tàu, chạy thật nhanh trên đường đến chỗ làm, nhiều du học sinh vừa đạp xe vừa ăn để kịp vào giờ làm thêm,… không hề khó bắt gặp hằng ngày trong cuộc sống tấp nập, vội vã ấy. Dường như ai cũng quen rồi, nên chẳng thấy có gì là khác biệt cả.
“Với người Nhật, thời gian một ngày được chia đều cho tất cả mỗi người là 24h. Nên ai tận dụng được tối đa thời gian đó, thì người ấy sẽ gặt hái được nhiều thành quả và ngược lại.”
Nếu bạn từng đến Myanmar, Cam, Anh, Úc,… và khi sang tới Nhật thì bạn sẽ thấy hai thế giới đó khác nhau rất nhiều. Ngay như ở Việt Nam chúng ta thôi, bạn thử nhìn ngắm dòng người đi bộ mà xem. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Có lần sang thăm du học sinh bên Nhật, hai anh em đi tới thăm nhà một bạn du học sinh khác. Thanh Giang phải thốt lên, sao em đi nhanh thế? Anh theo em mà hụt cả hơi. Trong khi trước đây có 1 năm, lúc còn ở trong nước thì bạn ấy lúc nào cũng đủng đỉnh, đi lại rất thong thả.Vậy mà sau 1 năm, tốc độ đi bộ của bạn ấy đã thay đổi rất nhiều. Chắc “Nguyễn Đông” còn nhớ chứ em .

Câu trả lời là: Sang tới bên này, chúng em lúc nào cũng phải chạy đua với thời gian. Khi đó mới hiểu được sâu sắc câu “ Thời gian là vàng”.

Người Nhật luôn đúng giờ

Du học sinh khi đi làm thêm ở các quán ăn, xưởng sản xuất,… sẻ được trả lương theo giờ. Nên chậm phút nào thì các bạn sẽ mất tiền phút đó, thậm chí còn bị “Kubi”. Khi lên lớp học mà đi muộn quá nhiều, sẽ bị đánh giá vào điểm chuyên cần. Nếu điểm chuyên cần thấp thì bạn sẽ rất khó để gia hạn visa cho các năm tiếp theo.
Vì vậy, cuộc sống ở Nhật vấn đề đúng giờ cực kỳ áp lực với các bạn khi mới sang. Lúc còn ở Việt Nam, chúng ta có hẹn nhau thì 30 phút sau giờ hẹn đến cũng chẳng sao . Vì ai cũng nghĩ rằng đến sớm thì cũng phải chờ. Nên mỗi khi hẹn, chúng ta thường phải hẹn trước 30 phút cho chắc ăn, thậm chí là cả tiếng đồng hồ. Nhưng ở Nhật thì lại khác các bạn à. Nếu khi bạn hẹn 9h sáng, thì các bạn thường phải đến trước điểm hẹn từ 5-15 phút. Trong trường hợp bạn bị trục trặc vấn đề gì đó, bạn phải gọi điện thoại báo ngay. Ở Nhật, đừng lấy lý do tắc đường để giải thích các bạn nhé .
Cuộc sống ở Nhật thật sự rất áp lực, áp lực về tiền bạc, áp lực về thời gian,… rất nhiều thứ dồn nén lên cuộc sống, kể cả với người Nhật chứ đừng nói gì tới người ngoại quốc như chúng ta. Cho nên, ở Nhật tỷ lệ tự tử nhiều như vậy thì các bạn cũng hiểu được nguyên nhân rồi đúng không?
Chúng ta khi qua Nhật du học, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu về văn hóa trước khi sang, để khi qua đó. Các bạn không gặp phải những vấn đề xung đột. Như các cụ nhà ta có câu:
“Nhập gia tùy tục”.
Vấn đề tìm hiểu về văn hóa, kỹ năng sống, luật pháp, cách suy nghĩ, cách làm việc của người Nhật,… Như nhiều bạn vẫn than rằng. Tìm hiểu những thứ đó có biến thành tiền để ăn được không? Những thứ đó có giá trị gì không?
Thanh Giang xin trả lời rằng. Những thứ đó có giá trị hơn tiền bạc các bạn à. Nếu các bạn làm việc mà chúng ta hiểu về văn hóa của nhau, thì chắc chắn chúng ta sẽ có những người bạn tốt đến từ các nước. Như các cụ nhà ta vẫn thường dạy “Giàu vì bạn”.
Vấn đề học hỏi, tìm hiểu ở đây là để chúng ta “hòa nhập” cuộc sống mới một cách tốt hơn, chứ không phải là “hòa tan”. Bạn vẫn mãi là người Việt Nam, luôn sống tình cảm, chia sẻ và yêu thương, có nhiều đức tính tốt mà bạn bè thế giới cần phải học hỏi,… Vậy, những điều gì hay, văn hóa hay của các nước bạn. Chúng ta cũng nên học hỏi, để đi tới đâu các bạn cũng có bạn bè tốt. Sống để đi đâu cũng là nhà, ở đâu cũng có bạn “ Tứ hải giai huynh đệ”. Thì các bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn và lạc lõng trước dòng đời tấp nập, bon chen.
Giống như văn hóa người miền bắc chúng ta là: Ăn cơm phải mời người lớn trước, đến nhà phải chào hỏi, đi đường gặp người cùng làng phải chào,… Nếu không thì sẽ bị nói là con nhà không có giáo dục. Đúng không các bạn? Vì vậy, đi ra ngoài cũng vậy thôi.
Thanh Giang xin viết bài chia sẻ nhỏ này để mong rằng các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, những hành trang gì cần phải chuẩn bị trước khi sang Nhật các bạn nhé!
Mời các bạn tham khảo thêm bài viết:
Cần phải chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản? Như link sau
https://online.thanhgiang.com.vn/tin-tuc/can-phai-chuan-bi-nhung-gi-truoc-khi-di-du-hoc-nhat-ban
Chúc các bạn thành công trên con đường đã lựa chọn!

Thanh Giang!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *