Mỗi người tới với một nghề nào đó đều có một đam mê, một sở thích hay một mục đích nào đó,… Từ mục đích sẽ dẫn tới hành động
Còn mình, đến với nghề đào tạo có lẽ là một mối lương duyên, ngày xưa lúc còn học đại học thì mơ ước làm giảng viên, sau này ra đời thấy có nhiều điều không phù hợp nên tiếp tục làm nghề xây dựng, lang thang theo các công trình nay đây mai đó đúng nghĩa: “Tứ hải giai huynh đệ, bốn biển là nhà”. Để rồi một lần từ công trình xa về, người bạn tri kỷ mới nói.
Anh lang thang khắp chốn, em thì suốt ngày ở nhà “chờ chồng nuôi giai”. Sao anh không về để sống với đam mê đào tạo như cái thời sinh viên anh hay mơ ước? Đào tạo có nhiều hình thức, chỗ anh đứng không phải là bục giảng của trường Đại Học một thời tuổi trẻ anh đam mê, thì nghề này (Đào tạo du học) cũng là nơi để anh chia sẻ kiến thức cho thế hệ trẻ, truyền cho các bạn ấy đam mê và sự trải nghiệm của anh. Đó cũng là sống với đam mê rồi đó”. Và rồi, cái gì tới đã tới…
Ngày xưa thời sinh viên, các thầy giảng viên cũ đa số du học ở Nga, một số thầy giáo trẻ thì đi Nhật về. Nghe kể rất nhiều tới nước Nhật, thật sự lúc đó đã gieo một niềm mơ ước rất lớn đó là: Được tới và trải nghiệm nền giáo dục của Nhật Bản một lần trong đời. Nhưng ngày xưa nói tới đi du học là xa xỉ lắm chứ không dễ như bây giờ. Quả đúng là “cứ đam mê và ước mơ thì phép mầu sẽ xuất hiện”. Cám ơn Giáo Sư Nguyễn Việt Anh đã cho Thanh Giang một cơ hội trong đời.
Khi sang tới Nhật, mọi thứ thật sự quá xa lạ. Nhiều câu hỏi về nước Nhật từ thời sinh viên đã được trả lời qua: Cách sống, cách làm việc, lối suy nghĩ, hành động, .. của người Nhật Bản. Để làm nên một kỳ tích của một quốc gia, thì chỉ có con người mới có thể làm được thôi. Vì một đất nước như Nhật Bản so với Việt Nam thì đúng là thua thiệt đủ đường về điều kiện tự nhiên,… Vậy mà họ đã làm nên một kỳ tích tuyệt vời như vậy.
Nói về cuộc đời đi học, có lẽ giáo sư của Thanh Giang – thầy Yamaguchi là một người thầy vô cùng nghiêm khắc. Thầy là người có ảnh hưởng và thay đổi suy nghĩ rất nhiều từ cậu học trò Việt Nam này. Thấy cường độ làm việc không biết mệt mỏi của thầy và tính kỷ luật bản thân rất cao. Ngày nào cũng 10-14 tiếng làm việc trong phòng nghiên cứu mà đêm nào cũng chạy bộ 10 km quanh trường. Công việc bận như vậy mà luôn dành thời gian để rèn luyện sức khỏe. “Chạy ở đây để rèn luyện sức khỏe, chứ không phải chạy để giầu có như mấy bạn thanh niên kinh doanh “nhiều cấp” ở Việt Nam hiện nay hay chia sẻ. Chạy! Chạy đi, Chạy để đánh thức sự giầu có.” Nếu chạy để giầu có thì dân châu phi là dân giầu nhất thế giới rồi 😀. Cho nên, vì sao thầy hơn 60 tuổi mà tác phong lúc nào cũng như một thanh niên 18 tuổi vậy. Thật sự quá nể phục. Người Nhật là vậy đó, họ luôn sống có mục tiêu rõ ràng của cuộc đời. Họ không cần làm những điều gì quá to tát, làm những điều gì quá vĩ đại. Với họ, luôn làm tốt nhất công việc và tìm mọi cách làm tốt hơn nữa công việc của họ với một đam mê cháy bỏng thì đó đã là thành công và sống có ý nghĩa rồi. Cả một dân tộc với những con người luôn làm tốt công việc họ làm, đã tạo nên một nước Nhật vỹ đại như vậy.
Làm cái nghề du học này, cũng chỉ mong muốn đưa được các bạn trẻ đến với một đất nước phát triển để học tập, trải nghiệm. Để từ đó, các bạn trẻ Việt Nam tìm ra cho bản thân một con đường đi tốt nhất. Mỗi lần nghe thấy tin học sinh đưa sang đã tốt nghiệp, có công việc ổn định, làm được nghề yêu thích, xây dựng gia đình và định cư bên đó. Thì trong lòng có một niềm vui không thể tả hết được. Đôi lúc cũng buồn lắm, khi thấy học sinh mình đưa đi không thực hiện được thành công và bỏ dở ước mơ, hay mỗi mùa báo COE cũng vậy, hồi hộp và lo lắng như cái thời chờ điểm thi đại học vậy,… Vui buồn luôn thường trực. Âu đó cũng là cái nghiệp. Nghề – Nghiệp mà
Đến khi ra đời, làm công việc với đam mê thì mới hiểu được vì sao thầy mình lại có thể làm việc ngày đêm như vậy. Như làm nghề giảng dạy, khi bạn đam mê chia sẻ thì đứng cả ngày để dạy học trò, bạn chẳng còn cảm thấy mệt mỏi. Vì khi đó, trạng thái của bạn đang ở trạng thái thiền với một năng lượng trắng mà năng lượng trắng chỉ có được khi bạn có đam mê thực sự.
Vì thế: Tuổi trẻ ơi, hãy tìm cho mình một đam mê nhé! Một đam mê để được sống và hết mình vì nó. Một đam mê mà đem lại những gì tốt đẹp cho xã hội. Chứ đam mê như Mr. Long PT thường chia sẻ trên tiktok là: “Hành động bất chấp tất cả để có Money” thì đúng là … (Tuỳ bạn thêm vào)
Thanh Giang

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *