Kính chào các anh chị em trong nhóm: Tử Vi Tướng Số.
Hôm nay hữu duyên. Thanh Giang xin tiếp tục được chia sẻ về cái nhìn hạn hẹp của bản thân về 10 điều cổ nhân. Trong 5 điều trước, Thanh Giang xin gửi lời cám ơn chân tình tới các bậc cao nhân, quý bạn hữu đã chia sẻ quan điểm cũng như sự cổ vũ, động viên đối với Thanh Giang.
6- Lục Danh Tính
Anh em chúng ta trong những thập niên trước, đặc biệt là ở miền bắc. Nếu những gia đình mà làm nông, ông bà mà không được học hành thì việc đặt tên cho con chỉ cốt làm sao cho dễ nuôi, dễ nhớ. Vì sợ đặt tên đẹp cho con sợ khó nuôi. Nên có những cái tên như: Cu Đất, cái Tý, thằng Khoai, cu Ủn, thằng Tẹo,…. Ngày nay, khi cuộc sống khá giả, con cái trong gia đình ít nên khi sinh con ra, nhiều bậc cha mẹ đã tìm tới thầy hoặc tự nghiên cứu để đặt cho con một cái tên thật hay, phù hợp với bản mệnh,… Nhằm gửi gắm những ước vọng trong cái tên của con để sau này, các con sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc và sang giầu,…
Nếu anh chị nào có cơ hội vào nam công tác, nhất là các tỉnh miền tây thì thấy mỗi một đứa trẻ sinh ra. Gia đình thường rất trú trọng cho việc đặt tên cho con, cho cháu. Chúng ta sẽ rất hay bắt gặp cái tên như: Phước, Đức, Nhân, Sang, Triệu, Vinh, Phát, Tài, Lộc, Thọ, Trường, Bảo Ngọc, Bảo An,….
Vì sao các cụ ta ngày xưa lại chú ý việc đặt tên con như vậy? Vì ý nghĩa cái tên sẽ gắn liền với cuộc đời của các con. Thanh Giang lấy ví dụ một người tên là Bảo An. Khi bạn gọi tên Bảo An, trong não bộ chúng ta sẽ có chút hình dung ý nghĩa của cái tên đó là gì và sẽ có một hình tư tưởng được phát ra ngoài vũ trụ. Đứa trẻ có cái tên đó, hằng ngày nghe tên của mình thì nó cũng phát ra một luồng năng lượng tùy theo vào cảm xúc và suy nghĩ về cái tên đó. Lâu dần, đứa trẻ có một hình tư tưởng và năng lượng xung quanh. Theo đúng quy luật “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” thì những điều tương ứng sẽ đến với đứa trẻ. Có thời gian anh chị em hãy đọc cuốn Luật hấp dẫn, người nam châm anh chị sẽ hiểu được mục số 6 này. Vì khuôn khổ bài viết có hạn nên Thanh Giang xin chia sẻ ngắn gọn như vậy.
7- Thất tướng pháp
Nhiều bài viết trước đây, Thanh Giang đã chia sẻ tướng của con người, cái muốn coi khó nhất chính là tướng của Tâm. Tâm của con người lại biến đổi liên tục, nên để biết được cái kết quả thì cần phải biết được cái Tâm của con người đó như thế nào? Có hướng thiện không? Xung quanh anh ta là những ai?…. Thanh Giang xin kể lại tích truyện về hai anh em họ Cao để quý thiện hữu cùng suy ngẫm nhé.
Trong triều đại nhà Tống, có hai anh em sinh đôi tên là Cao Hiếu Tiêu, và Cao Hiếu Tích, cả hai giống nhau cả về hành vi, trí tuệ và sự thông minh. Năm 16 tuổi, họ cùng đỗ Tú tài. Cùng năm đó, họ lập gia đình, bố mẹ của họ bảo họ mặc quần áo và giày khác nhau để vợ của họ có thể nhận ra.
Một ngày họ gặp Đạo nhân Trần Hy Di, người sau khi nhìn tướng mạo của cả hai, và nói: “Cả hai người đều rất tuấn tú, sống mũi thẳng, môi có sắc hồng. Tai trắng mà có đường viền đỏ, khí thanh thần triệt, đều sẽ đậu vòng trong. Hơn nữa, cả hai đều có hào quang trong mắt, sẽ rất thành công trong kỳ thi!”.
Khi kỳ thi đến vào mùa thu, cả hai đến kinh đô để dự thi và ở với một người họ hàng thân thuộc. Hàng xóm là một quả phụ đẹp. Cao Hiếu Tiêu dốc lòng học tập, không động tư tình. Tuy nhiên, Cao Hiếu Tích đã không kiềm lòng, đã tán tỉnh và tư thông với người quả phụ. Sau đó bị người ta phát giác, nói cho dòng họ của người quả phụ. Người quả phụ sợ tội, đã trầm mình xuống sông tự sát.
Sau kỳ thi, cả hai đến thăm Đạo nhân một lần nữa. Khi Đạo nhân Trần Hy Di nhìn thấy họ, ông khá sốc và nói: “Đã có một sự thay đổi lớn trong tướng mạo. Một đã trở nên thậm chí tốt hơn và một trở nên rất xấu. Hiếu Tiêu có hào quang màu tía trên lông mày, và mắt thì sáng như sao. Cậu sẽ chắc chắn đỗ cao. Lông mày của Hiếu Tích cũng đã thay đổi. Mắt anh ta phù lên, chóp mũi đỏ và tối tăm. Thần sắc đã tiêu tan và biến mất. Sự thay đổi này phải là do đạo đức bị tuột dốc. Cậu sẽ không chỉ trượt kỳ thi, mà còn có dấu hiệu sẽ chết yểu”. Sau đó kết quả kỳ thi được công bố, quả thật Cao Hiếu Tích bị rớt, rồi chết trong thất vọng.
Sau đó, Cao Hiếu Tiêu làm một đại quan và có thanh danh hiển hách, con và cháu của ông cũng có tài năng, phẩm giá. Khi ông tổ chức lễ mừng thọ 70 tuổi, Đạo nhân Trần Hy Di cũng đến chúc mừng. Trong bàn tiệc ông nói, “Thật là khá dễ dàng để xem tướng cho một người bình thường, tuy nhiên sẽ không dễ biết kết quả được. Bởi vì vận mệnh được quyết định bởi thiên thượng, trong khi đó tướng mạo được quyết định bởi những việc mà người ấy làm. Nếu một người có thể thuận theo các nguyên lý của thiên thượng và sống hài hòa với xã hội, thì người đó sẽ chắc chắn thịnh vượng. Thiên thượng rất phân minh công bằng, vận mệnh có thể xuống dốc vì làm việc xấu, và người ta có thể chuộc lỗi bằng cách làm điều tốt. Sự thăng hoa trong tâm tính của một người có thể thể hiện qua gương mặt, và không điều gì có thể tránh khỏi con mắt của người khác. Đó là tại sao chúng ta nói rằng không có cánh cửa của vận may hay vận rủi, bởi vì nó đến và đi căn cứ theo đức hạnh của người ấy”.
Khi đọc xong câu chuyện này, Anh chị hãy quan niệm người xem được tướng pháp đơn giản giống như một người thầy thuốc. Họ nhìn tướng của mình biết được cát hung thì dựa vào đó để mà sửa. Ở công ty Thanh Giang có cô em là Lương Hồng. Thi thoảng có thời gian, hai anh em lại ngồi chia sẻ về quan điểm thế nào về tướng pháp. Em Hồng có những phương pháp rất hay để giúp cho mọi người thay đổi những thói quen xấu mong rằng sẽ cải được vận mệnh. Thanh Giang xin lấy ví dụ để vấn đề này được dễ hiểu hơn nhé! Khi anh chị đi khám bệnh, bác sỹ thấy sức khỏe của anh chị đang gặp vấn đề. Vì vậy, bác sỹ khuyên các anh cai thuốc lá. Nhưng anh chị lại không nghe và kết quả thì …. Đó, thầy tướng pháp cũng vậy, họ nhìn thấy những dấu hiệu sẽ nguy hại tới mệnh và vận, họ sẽ đưa ra những lời khuyên để anh chị làm những việc làm sao giúp anh chị tránh những điều xấu. Còn “Thiên cơ bất khả lộ” Nếu anh chị tin vào tướng pháp thì đã bao giờ anh chị tin vào tâm linh, tin vào sự luân hồi, quả báo? Hữu duyên Thanh Giang sẽ chia sẻ về vấn đề này trên những hiểu biết hạn hẹp của cá nhân vào một bài viết với chủ đề riêng.
8 – Bát Kính Thần
Trong tín ngưỡng của người Việt ta có thờ thiên thần, hà bá, long vương, sơn thần, thổ địa,… và có thờ cả nhân thần, là những người sau khi thác vì những việc tốt đẹp họ làm khi còn sống và những thệ nguyện, nên khi thác xuống đã thành những vị thần linh để bảo vệ người dân,… Thậm chí trong dòng tộc có những bà cô, ông mãnh mất vào giờ linh cũng thành thần phù hộ cháu con.
Chính vì vậy, các cụ xa xưa đã dạy con cháu. Sống phải biết tôn kính thần linh, thờ cúng ông bà tổ tiên và phải biết sợ. Chớ có làm những việc phạm, để rồi sẽ nhận những kết cục không tốt và ngược lại. Sống phải biết “Đất có thổ công, sông có hà bá”
Thế hệ 4-5-6-7x nếu anh chị quan sát thì biết ở Việt Nam chúng ta có giai đoạn cách mạng văn hóa, nhiều làng xã phá đình, phá chùa và cái kết của những người tham gia phá đình phá chùa đó, thì chắc nhiều anh chị thế hệ trước đều biết đúng không ạ?
Nhưng khi xã hội phát triển như hiện nay, thì việc tín ngưỡng thờ cúng của chúng ta lại đang bị “quá đà”. Vì sao lại như vậy? Nó có lý do tất yếu của nó. Hữu duyên Thanh Giang sẽ chia sẻ ở một bài với chủ đề khác.
9- Cửu Giao Quý Nhân
Trong lớp học của Thanh Giang. Thanh Giang có hỏi. Liệu một người ăn xin có phải là “Quý nhân” của bạn không? Có bạn trả lời có, có bạn trả lời không?
Thanh Giang tiếp tục hỏi nếu vô tình một ngày nào đó. Bạn bị đuối nước, hữu duyên bạn lại được chính người ăn xin mà bạn đã từng giúp đỡ trước đây cứu bạn. Vậy đó có phải là quý nhân của bạn không? Khi đó thì 100% trả lời là có.
Nhiều khi chúng ta quan niệm “quý nhân” phải là những người mang lại được tiền bạc, lợi ích giúp mình có được cái gì đó mà mình mong ước ngay tức thì, đó mới là quý nhân. Nên trong đối nhân xử thế chúng ta mới có thái độ trọng khinh là như vậy.
Thanh Giang xin kể với các anh chị câu chuyện về Mạnh Thường Quân để anh chị cùng suy ngẫm nhé!
Mạnh Thường Quân là nhân vật sống ở thời Chiến Quốc. Ông nổi tiếng là người giàu có và nghĩa hiệp và lòng hiếu khách. Khắp thiên hạ, không ai là không muốn về dưới trướng của ông. Tương truyền, ông nuôi trong nhà đến 3000 môn khách, ai ai cũng tài giỏi, lắm mưu nhiều kế, luôn sẵn sàng vì ông mà nỗ lực hết mình.
Có thể chiêu tập được nhiều người như vậy là do dù những người này xuất thân ra sao, bất kể tôn quý, hay ti tiện, ông đều đối xử như nhau, đều coi như người trong nhà.
Mỗi khi có người mới đến, ông sẽ đích thân đến gặp, tiếp đãi nhiệt tình. Ông cũng không quên trút bầu tâm sự, hỏi han hết thảy tình hình của họ. Nếu ai cảm thấy không thích hợp hay có lý do riêng phải rời đi, ông đều có quà tặng tiễn đưa hết mực ân cần. Ai ai cũng hết lòng cảm kích, chỉ mong sớm được báo đáp công ơn.
Một ngày, có hai người đến gặp Mạnh Thường Quân. Hai người này đều không quang minh chính đại. Một người thì giỏi giả tiếng gà gáy, người còn lại có thể giả làm chó, họ dùng tài năng này để đi ăn trộm.
Mạnh Thường Quân định tiếp nhận hai người kia như những người bình thường, nhưng những người còn lại ai ai cũng phải đối. Họ không thể chấp nhận những tên lưu manh, chỉ biết trộm gà bắt chó. Tuy vậy, Mạnh Thường Quân vẫn quyết định thu nhận hai kẻ đó.
Cho đi và nhận lại
Một lần, ông bị vua nước Tần bắt, sắp bị đem ra hành quyết. Có người thiếp yêu của vua Tần nói: Nếu người đem tặng ta chiếc áo lông cáo trắng, ta sẽ giúp ngươi thoát khỏi đây an toàn.
Tuy nhiên, chiếc áo này Mạnh Thường Quân đã đem tặng cho vua Tần, hiện được cất kỹ trong cung cấm. Lúc này, người giả làm chó liền nhận trách nhiệm trộm lại chiếc áo về cho ông.
Khi màn đêm buông xuống, người đó mang sở trường của mình ra thi triển. Chỉ trong nháy mắt, anh ta đã đóng giả giống y hệt một chú chó, chui vào cung vua Tần, ăn trộm được chiếc áo dễ như trở bàn tay.
Sau khi nhận được chiếc áo, người thiếp kia quả nhiên đã giúp được Mạnh Thường Quân thoát nạn. Tuy nhiên, khi trốn được đến quan ải thì đã là nửa đêm, cổng thành đóng chặt. Nước Tần có quy định, khi nào nghe tiếng gà gáy mới mở cổng thành. Truy binh đuổi ngay phía sau, e rằng đến lúc gà gáy thì đã quá muộn, tình thế nguy cấp vô cùng.
Đến lúc này, người giả được tiếng gà gáy liền thi triển tài năng. Kẻ đó chỉ cất một hơi, tiếng gáy giống y như thật, binh lính gác cửa dù thấy trời còn tối, nhưng theo đúng quy định, liền mở cổng thành. Mạnh Thường Quân lập tức thoát ra, bình an vô sự.
Mạnh Thường Quân nuôi dưỡng 3000 môn khách trong nhà. Ai ai ông cũng kính trọng muôn phần, vạn lần không có chút sơ sót, bất kể người đó xuất thân, quá khứ ra sao. Chính vì vậy, chưa bao giờ ông phải lo lắng rằng bọn họ sẽ không giúp ông.
Nên nếu cuộc đời này hữu duyên gặp được nhau, hãy trân trọng. Đừng làm những việc bất nghĩa hại nhau, biết đâu đó trong cuộc sống. Chúng ta sẽ cần sự trợ giúp của nhau trong tương lai thì sao? Nên nhiều lúc ngẫm trong cuộc đời, vì chút miếng cơm manh áo mà ngấm ngầm hãm hại nhau, gạt đi tình nghĩa đệ huynh thì thấy thật đáng tiếc.
10- Thập Dưỡng Sinh
Con người sinh ra từ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và yếu tố thứ 6 nữa là Khí. Cho nên chúng ta cần sống sao cho thuận với tự nhiên, nếu sống trái với quy luật vận hành của tự nhiên tất sinh ra những tai họa.
Như bài viết trước Thanh Giang có chia sẻ rằng. Thế giới này vạn vật luôn vận động trong trạng thái cân bằng, bản thân con người cũng vậy. Nếu phá vỡ mất trạng thái cân bằng này thì cơ thể sẽ sinh ra bệnh tật.
Ví dụ: Nếu uống rượu quá độ thì sẽ ảnh hưởng tới gan, dạ dày,… thuốc lá ảnh hưởng tới phổi,… Nên nếu suốt ngày ta rượu chè, thuốc lá lại không chịu tập thể dục, dưỡng sinh thì sao ta có sức khỏe cho được? Cầu cúng lúc đó chỉ là vô ích mà thôi.
Nên mỗi ngày, hãy dành thời gian tối thiểu 20-30 phút để chăm sóc bản thân mình bằng những bài thể dục, dưỡng sinh, ngồi thiền,… để làm sao thân thể luôn khỏe mạnh, lấy được trạng thái cân bằng.
Thân thể này nó giống như một ngôi nhà của bạn vậy, nếu bạn chăm chút nó, bảo trì thường xuyên,… thì nó sẽ vững mạnh bảo vệ bạn vượt qua được những trận mưa bão và giúp bạn có được cuộc sống an yên. Có sức khỏe tốt thì trí tuệ bạn sẽ luôn sáng suốt đưa ra được những quyết định và hành động đúng. Từ đó tài lộc sẽ có theo những hành động và quyết định của bạn.
Thanh Giang xin được tóm lược 10 điều của cổ nhân thường dạy. Mong rằng, chia sẻ này sẽ giúp anh em quý thiện hữu hiểu được phần nào đó về cách dạy của người xưa. Bài viết chắc chắc chưa thể diễn tả được hết ý, Thanh Giang cũng chỉ mong với kiến thức hạn hẹp của bản thân để chia sẻ lại những điều cổ nhân dạy tới các anh chị để chúng ta có được cuộc sống bình an và hạnh phúc. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các cao nhân, anh chị em để Thanh Giang được học hỏi và mở mang kiến thức của bản thân.

Thanh Giang xin thân tặng các anh chị bài thơ:
Lễ Phật Đầu Năm
Đầu năm quỳ trước Phật đài
Cầu mong sức khoẻ lộc tài tuệ năng
Phật cười rồi khẽ bảo rằng
Những điều con ước ta hằng độ cho

Muốn có sức khỏe hãy lo
Chăm chỉ luyện tập ta cho khỏe liền
Còn con muốn có được tiền
Hãy làm những việc thiện hiền nhé con

Tuệ năng thì vững lòng son
Gắng tâm tu tập con còn lo chi
Trên đời bất cứ việc gì
Nếu con muốn đạt hãy ghi điều này

Muốn ăn thì phải cấy cày
Muốn có trái ngọt đêm ngày gắng công
Đừng mong ngồi đó mà trông
Nếu chưa hành động cầu không ích gì

Nên con hãy gắng mà ghi
Những điều ta chỉ kiên trì bước theo
Dù phải băng núi ngược đèo
Vững tâm tiến bước ta theo độ trì

Thanh Giang

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *