Mười điều dạy của cổ nhân. Hôm nay, Thanh Giang xin chia sẻ giản lược và theo cái hiểu hạn hẹp của bản thân về “mười điều dạy của cổ nhân” tới quý thiện hữu. Để cùng nhau ôn cố tri tân (thực ra Thanh Giang xin lấy 10 điều đầu tiên để cùng phân tích và suy ngẫm)
Mười điều đó là:
“Nhất mệnh, nhị thời vận, tam phong thủy, tứ tích đức, ngũ độc thư, lục danh tính, thất tướng pháp, bát kính thần, cửu giao quý nhân, thập dưỡng sinh.”
1- Nhất mệnh:
Mệnh của mỗi người từ khi chưa được sinh ra vốn đã được “trời đất” định trước, có muốn cũng không thể nào thay đổi được. Cái mệnh ở đây chính là “bát tự” của riêng mỗi con người. (để hiểu sâu được điều này. Thanh Giang xin tách ra thành một bài viết riêng)
Mệnh của con người chia ra làm 2 loại chính đó là: Chính mệnh và Tao mệnh
Chính Mệnh là những người sinh ra trong gia đình giầu có, quyền quý, vương giả, hạnh phúc,… Chúng ta thường hay nói câu “Sinh ra đã ở vạch đích” thì đó là những người “Chính mệnh”. Ở Việt Nam hay trên thế giới thì chúng ta cũng thấy rất rõ điều này. Nhưng trớ trêu thay, “rất ít” những người sinh ra chính mệnh có được một sự nghiệp vẻ vang hoặc danh tiếng lẫy lừng. Lẽ ra trong điều kiện tốt như vậy tại sao họ lại không tạo ra được những điều vĩ đại,…? (Thanh Giang sẽ viết một bài nói về điều này và chia sẻ hàm ý câu: “không ai giầu ba họ, không ai khó ba đời”.)
Tao Mệnh: chiếm 99% số người sinh ra trên thế gian này. Nhưng chính những người “tao mệnh” lại làm nên những điều vĩ đại và nổi tiếng trên thế giới. Thanh Giang xin lấy những cái tên để quý thiện hữu cùng cảm nhận nhé: Thomas Edison, Newton, Walt Disney, Bill Gates, Varren Buffett, Jack Ma, Bầu Đức, Phạm Nhật Vượng,…
Nên nếu khi cầm một lá số tử vi, xem tướng,… bạn biết mình rơi vào trường hợp thứ 2 là “Tao mệnh” thì bạn đừng có buồn bạn nhé! Bạn sinh ra trên thế gian này thì bạn đã là một con người kiệt xuất rồi. Tại sao lại như vậy? Thanh Giang xin nói về mặt sinh học một chút nhé! (Xin phép hơi tế nhị, nếu có phạm tới vấn đề gì thì xin các anh chị em lượng thứ). Trong lần giao hợp để sinh ra bạn, bố của bạn đã xuất ra trung bình khoảng 100 triệu tinh trùng. Duy chỉ có 1 con tinh trùng mới thành công tổ hợp với trứng và đó chính là bạn. Vậy bạn ra đời bạn đã là người vĩ đại rồi, thế giới hiện nay phân ra rất nhiều các chỉ số đánh giá tài năng như IQ, EQ,… Cho nên khi xét tới tướng pháp hay lá số. Thanh Giang thường chia sẻ cần phải xét tới yếu tố môi trường. Giống như một hạt giống, nếu nó được gieo vào môi trường tốt thì hạt giống đó sẽ phát triển tốt và ngược lại. Do vậy, nếu một thầy tướng số nào chỉ cầm mỗi một lá số của bạn mà phán đoán được đúng thì đó là một người quá giỏi và có khả năng thấu thị. (Số người có khả năng như vậy là cực ít và họ lại thường không xem nữa vì cái cuối cùng và cao nhất chính là Nhân-Quả, Đức năng thắng số).
Xin xét thêm về nhà khoa học Thomas Edison. Nếu như ông có người mẹ không tốt thì liệu thế giới có nhà Vật Lý học nổi tiếng Edison? Chắc chắn là không đâu anh chị. Thanh Giang cam đoan như vậy. Đến sau này khi dọn dẹp lại kỷ vật của mẹ, vô tình ông xem lại được bức thư năm xưa của thầy hiệu trưởng gửi cho bà thì bản thân ông đã thốt lên rằng “Nếu không có mẹ thì không thể có con ngày hôm nay”. (Hữu duyên Thanh Giang sẽ chia sẻ câu “Phúc Đức tại Mẫu”)
Nên nếu hiểu về Mệnh rồi thì hãy cố gắng phát triển bản thân và đừng buồn khi số mệnh của bạn không tốt như người khác bạn nhé! Hãy vui và tự tin lên vì bạn là người vĩ đại và chiến thắng khi có mặt ở cuộc đời này rồi. Chúng ta đều biết “Con cái không có quyền lựa chọn cha mẹ”.
2-Nhị Thời Vận
Cuộc đời mỗi con người sẽ có những thời vận. Có những thời vận hưng thịnh và những thời vận gặp nhiều điều khó khăn (vận hạn). Nên hiểu để biết cách ứng xử sao cho phù hợp nhằm giúp thân tâm được an lạc
Quay lại lịch sử phát triển, chúng ta cùng điểm lại:
Ngày xưa Khương Tử Nha là người góp phần lập nên sự nghiệp nhà Chu kéo dài hơn 800 năm, là triều đại kéo dài nhất trong lịch sử Trung Quốc khi ông 80. Cuộc đời ông với 40 năm tu đạo và 72 tuổi mới xuất sơn, vì ông biết rằng khi đó thời vận mới tới để giúp nhà Chu. Tổ sư Đạt Ma “Cửu niên diện bích – 9 năm ngồi quay mặt vào tường” mới tới ngày gặp đồ đệ Huệ Khả. Trước khi sư phụ của tổ sư Đạt Ma mất đã dặn rằng: “Sau 60 năm kể từ ngày ta mất con mới được sang Trung Quốc để truyền đạo”, khi thời vận tới mới gặp được người hữu duyên và mới làm nên được việc lớn. Có nóng lòng cũng hoài công vô ích,…
Cùng tìm về lịch sử triều Nguyễn: Nguyễn Kim có hai người con là Nguyễn Uông và Nguyễn Hoàng cùng làm tướng dưới quyền Trịnh Kiểm, đều lập được nhiều công trạng với nhà Lê. Trịnh Kiểm sợ quyền hành rơi vào tay họ Nguyễn, bèn kiếm chuyện giết Nguyễn Uông. Khi biết Trịnh Kiểm là anh rể giết chết anh trai Nguyễn Uông. Ông có ý sợ Trịnh Kiểm hại nốt, liền bí mật cho người tìm về tỉnh Đông tìm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để hỏi kế sách dung thân. Người đó hỏi mãi, chẳng thấy Trạng nói gì… Chỉ thấy ông đi đi lại lại ngắm hòn non bộ và lẩm nhẩm: “Hoành Sơn nhất đái. Vạn đại dung thân”. Người ấy đem chuyện về thưa lại với Nguyễn Hoàng. Là một nhà quân sự, Nguyễn Hoàng hiểu ngay Trạng Trình nhắn bảo ông rằng: “Một dãy Hoành Sơn hiểm trở kia có thể yên thân được muôn đời”. Nguyễn Hoảng liền xin vua Lê cho vào trấn thủ xứ Thuận Hóa. Trịnh Kiểm thấy em vợ mình xin vào trấn thủ chốn thường xuyên có giặc giã, không có ý nghi ngờ gì. Và từ đấy, nhờ địa linh của dải Hoành Sơn, xứ Thuận Hóa mà Nguyễn Hoàng dựng nên nghiệp chúa.
Lịch sử cận đại thì ai cũng biết tới Hồ Chủ Tịch, bác cũng buôn ba khắp chốn đề tìm đường cứu nước. Khi tìm hiểu sâu, chúng ta thấy Bác có khả năng tiên đoán rất giỏi về thời vận, nhân tướng. Nên từ một đội quân chỉ có vài người mà đã khai sinh ra một đất nước như ngày nay….
Xin được phép miên man một chút về lịch sử để chúng ta thấy rằng. Hãy thuận theo thời vận, vì có nghịch cũng chẳng thể thắng được. Giống như Khổng Minh trước khi xuống núi biết là cãi mệnh trời nhưng thời vận nhà Hán không thể tồn tại được nữa nên có cố cũng uổng công.
Đời người thì quá ngắn. Làm sao trong vòng 60-80 năm một kiếp nhân sinh chúng ta có thể chiêm nghiệm hết được, thôi thì lục tìm lịch sử để thấy rằng. Hãy thuận theo thời vận. Khi thời vận tới thì hãy tận tâm, tận sức hết mức vì cái gì cũng có giới hạn. Còn khi qua rồi, thì đừng cố níu kéo và tiếc nuối làm chi nữa. Chỉ làm cho ta thêm đau khổ mà thôi. Đặc biệt trong xã hội phát triển như vũ bão hiện nay thì vòng quay của thời vận càng nhanh và càng ngắn. Hãy ngồi một góc tĩnh và quan sát, chúng ta sẽ thấy thời vận nó biến thiên nhanh tới mức nào. Vậy để có thể đón bắt được thời vận tốt nhất thì chúng ta cứ ngồi đó mà không làm gì thì cũng sẽ thành công? Xin thưa rằng “có làm thì mới có ăn :D” tức là cần phải luôn luôn có sự chuẩn bị thật kỹ càng, gặp đúng thời vận thì hành động khi đó mới mong có kết quả tốt được. Giống như Khương Tử Nha phải mất tới 40 năm tu đạo. 72 tuổi mới xuống núi. Năm 80 tuổi mới hành đạo.
3- Tam Phong Thủy
Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.
Những ai tìm hiểu về môn này thì đều biết trong phong thủy có rất nhiều các trường phái. Thanh Giang xin phép được chia sẻ trên cái hiểu biết hạn hẹp của bản thân như sau, vì khi nói sâu về điều này thì vô cùng, vô tận. (Xin các cao nhân trong nhóm viết những bài chia sẻ chuyên sâu). Hiểu đơn giản phong thủy là việc bài trí, lựa chọn vị trí để sao cho cuộc sống được khỏe mạnh, khi khỏe mạnh thì đầu óc tỉnh táo, sảng khoái và mọi việc quyết định sáng suốt dẫn tới kết quả công việc được tốt và của cải sẽ sinh ra.
Có lần dạy học, một du học sinh đứng dạy hỏi. Phong thủy trong gia đình là gì? Thanh Giang trả lời cậu học trò là: Phong thủy trong gia đình chính là người phụ nữ . Cả lớp ồ lên ngạc nhiên hỏi sao vậy? Đơn giản lắm. Nếu người phụ nữ chăm lo tổ ấm, người chồng đi làm công việc nặng nhọc về trong nhà có người vợ hiền hòa yêu thương, mâm cơm ngon dọn sẵn. Thì người đàn ông đó sẽ vô cùng hạnh phúc, cuộc sống gia đình luôn luôn ấm êm, anh chồng đi làm sẽ toàn tâm cho công việc, tiền bạc ngày sẽ kiếm được nhiều hơn và lo cho cuộc sống ngày càng tốt hơn… Ngược lại trong gia đình, một người phụ nữ chẳng quan tâm con cái, suốt ngày chỉ lo làm đẹp, mua sắm, mặt lúc nào cũng cau có khó chịu… đồ đạc trong nhà lộn xộn, chồng đi làm mệt về chỉ có cơm lạnh canh nhạt, đồ đạc vất lung tung, bát còn chưa rửa. Về nhà cảm thấy mệt mỏi hơn khi đi làm… Thì anh chị sẽ đoán được kết quả đúng không ạ? Tất nhiên xã hội hiện đại với vòng quay chóng mặt như hiện nay của cơm áo, gạo tiền. Khi vị thế nam và nữ là bình quyền rồi thì rất khó người đàn ông có thể đòi hỏi phụ nữ phải thế này, thế khác. Chính vì vậy, hôn nhân hiện nay mới đổ vỡ nhiều như vậy (âu đó cũng là cái tất yếu của xã hội phát triển). Nếu ai cũng hiểu câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” thì chẳng phải lo phong thủy làm chi nữa cho mệt đúng không các anh chị. (Viết về việc này liên quan tới xã hội học nên sẽ đụng chạm nhiều lắm- Kính mong anh chị nào đọc cũng đừng giận Thanh Giang nhé! Vì cuộc sống hôn nhân phức tạp lắm lắm không nói hay được “Có trong chăn mới biết chăn có rận” )
Riêng về việc trấm yểm long mạch, dùng âm binh hại nhân,… Thanh Giang xin phép không nói tới vì luật nhân quả là bất biến. Đặc biệt các anh chị đều biết cái kết bi đát của tiết độ sứ Cao Biền đúng không ạ? “Chơi với dao thì có ngày đứt tay, chơi với lửa thì có ngày chết cháy”.
Đến một người đức độ, hiếu thuận như thầy Tả Ao một bậc thầy phong thủy tài ba người gốc Hà Tĩnh mà dân gian còn lưu truyền câu thơ:
Tả Ao phong thủy nhất trên đời
Họa phúc cầm cân định chẳng sai.
Mắt thánh trông xuyên ba thước đất,
Tay thần xoay chuyển bốn phương trời.
Chân đi long hổ luồn qua gót,
Miệng gọi trâu dê ứng trả lời.
Ai muốn cầu sao cho được vậy
Ấy ai địa lý được như ngài.
Thì câu truyện kể về cuối đời của cụ như sau:
Lúc già yếu, cụ Tả Ao đã chọn sẵn cho mình một thế đất “Nhất khuyển trục quần dương” (chó đuổi đàn dê) ở xứ Đồng Khoai. Nếu táng được ở đây thì chỉ ba ngày sau là thành Địa Tiên, nhưng cần chôn ngay trước khi chết để tự phân kim.
Tuy nhiên lúc sắp lâm chung, con cụ Tả Ao đưa đến mộ được nửa đường thì cụ biết không kịp. Thấy rằng số phận cũng không cho mình ở ngôi đất tốt, cụ nhìn bên đường rồi chỉ đại vào một cái gò và nói với các con rằng: “Chỗ kia là ngôi Huyết thực, bất đắc dĩ thì cứ táng ở đó, sẽ được người ta cúng tế”. Hai con cụ nghe lời và táng luôn ở đó.
Cả đời cụ Tả Ao tìm đất cho không biết bao nhiêu người, nhưng bản thân cụ dù tìm được đất tốt cũng không thể hưởng. Thậm chí dù đã chuẩn bị sẵn đất để chôn chính bản thân mình nhưng lại cũng không được. Sự việc này cho thấy câu nói “tiên tích đức, hậu tầm long” của người xưa rất chính xác. Giỏi như cụ Tả Ao mà tích chưa đủ đức thì có tìm được đất đế vương cũng không thể hưởng.
Cho nên, khi tìm tới phong thủy thì anh chị cũng nên tìm hiểu với một tâm thái nhẹ nhàng thôi, đừng quá mê đắm để dễ bị dụ dỗ. Vì cái gốc vẫn là Tâm các anh chị à: “Tâm còn chưa thiện, phong thuỷ vô ích, bất hiếu cha mẹ, thờ cúng vô ích”.
4 – Tứ Tích Đức
Anh chị em chúng ta vẫn thường nghe câu “Đức năng thắng số”. Như bài chia sẻ trước Thanh Giang có giải thích về việc não bộ hoạt động sẽ phát sóng ra ngoài vũ trụ và vũ trụ sẽ đáp ứng lại năng lượng tích cực hay tiêu cực tùy vào sóng chúng ta phát ra là tích hay tiêu cực. Vì sao chúng ta có câu “Một niệm xấu trong tâm khởi lên quỷ thần đều biết”. Nên nếu khi chúng ta làm việc thiện thì đầu tiên thiện phải xuất từ tâm rồi tới hành động. Ví như khi giúp đỡ tiền một ai nghèo khó, ta giúp họ mà tâm ta hoan hỷ thì luồng năng lượng tích cực sẽ làm cho ta cảm thấy nhẹ nhàng, yên an. Trong cuộc sống của mỗi con người, thời vận không phải lúc nào cũng bằng phẳng cả, sức khỏe có thể lúc mạnh lúc yếu, thời thế lúc lên lúc xuống, may mắn lúc có lúc không. Nếu chúng ta tích công đức lớn, làm nhiều việc thiện, giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn, nó sẽ phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến mệnh và vận số của chúng ta. “Xởi lởi trời cởi mệnh cho, so đo trời co vận lại”
Thanh Giang xin kể cho các anh chị nghe một câu chuyện Phật Giáo: Chú tiểu Sa Di cứu sống đàn kiến
Ngày xưa có một chú tiểu Sa Di đến học Phật giáo với một vị thầy rất sáng suốt. Chú là một đệ tử rất tốt. Chú rất lễ phép, thành thật và biết vâng lời. Chú học đạo rất nhanh.
Thầy của chú rất sáng suốt có thể đoán biết trước được chuyện tương lai. Lần đầu tiên mới gặp, vị thầy xem tướng biết thọ mạng của chú học trò nhỏ này sẽ kéo dài không lâu. Ngày nọ, ngài tính ra và nhận thấy rằng chú học trò này chỉ còn sống được bảy ngày nữa thôi. Vị thầy rất buồn.
Ngài gọi người đệ tử lại và bảo rằng: “Này con, đã lâu lắm con không được gặp mẹ con. Thầy nghĩ con cần nghỉ một thời gian để về nhà thăm mẹ con và sau tám ngày hãy trở lại đây.” Vị thầy dạy như vậy với hy vọng rằng chú này có thể chết tại nhà cha mẹ của chú.
Khi người đệ tử đi rồi, vị Thầy cảm thấy rất buồn cho chú. Ngài nghĩ rằng sẽ không bao giờ có thể gặp lại chú nữa.
Tám ngày sau, người đệ tử trở lại. Vị thầy mừng rỡ và rất ngạc nhiên thấy chú vẫn khỏe mạnh. Chú không lộ vẻ gì cho thấy rằng chú giống như người sắp lìa đời.
Cuối cùng, vị thầy muốn tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Ngài nói với người đệ tử: “Này con, ta đã nhiều lần xem tướng đoán việc tương lai, và chưa bao giờ sai lầm”.
Ta bảo con trở về thăm nhà vì ta biết chắc rằng con sẽ chết trong vòng bảy ngày. Nhưng bảy ngày đã trôi qua, không những con vẫn còn sống mà trông con có vẻ khỏe mạnh. Yểu tướng sắp lìa đời nơi con đã biến mất. Vậy con đã làm sao mà được như vậy?”
Nghe nói thế, người đệ tử sửng sốt. Chú không biết phải trả lời với Thầy thế nào. Vị Thầy liền bắt đầu nhập định và biết rõ sự việc.
“Trên đường về nhà có phải con đã cứu sống một đàn kiến?”
“Thưa thầy, dạ có. Trên đường về nhà, con gặp thấy một đàn kiến rơi xuống nước. Nhìn thấy đàn kiến sắp bị chết đuối, con liền đưa một khúc gỗ xuống để cứu chúng.”
Đúng vậy, do lòng từ bi cứu đàn kiến mà con được sống lâu. Các thánh nhân đã dạy rằng: ‘Cứu một mạng sống, phước đức lớn hơn xây dựng một ngọn tháp bảy tầng.’ Con nhờ cứu hàng trăm chúng sinh, mà con sẽ được sống trường thọ.
“Nay tương lai của con thật huy hoàng, nhưng con vẫn nên tiếp tục cứu độ cho mọi chúng sinh. Con cần phải truyền bá giáo lý của đức Phật. Hãy dạy cho mọi người nên có lòng từ bi. Và khuyên tất cả đừng nên sát sinh. Hãy để cho mọi thú vật sống an lành.”
Người đệ tử không bao giờ quên lời thầy dạy. Chú đã nỗ lực tinh tiến tu hành và trở thành một đại sư. Chú đã sống rất thọ, và trường thọ.
Khi hiểu rồi, anh chị em chúng ta hãy luôn hoan hỷ nhé . Mục Tứ Tích Đức này chính là một trong những phương pháp để cải Mệnh và vận số đó các anh chị. Theo cách nhìn nhận hạn hẹp của Thanh Giang là như vậy.
5- Ngũ Độc Thư
Dù thời xưa hay thời nay, việc giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của bất cứ quốc gia nào. Các cụ ta vẫn thường dạy con cháu: “Nhân bất học bất chi lý, Ngọc bất trác bất thành khí”. Nên để có được trí tuệ thì chúng ta cần phải học, phải đọc sách. Khi tìm hiểu kết quả về việc đọc của người Việt thì Thanh Giang vô cùng ngạc nhiên thấy thống kê bình quân 1 năm người Việt chỉ đọc có 0.8 cuốn. Trong khi cùng châu Á chúng ta thì Nhật Bản bình quân khoảng 20 cuốn. Con số này người dân Do Thái nhiều hơn.
Vì sao đọc sách lại mang nhiều lợi ích như vậy? Vì để viết ra được một cuốn sách có khi phải mất mấy trăm năm nghiên cứu và tổng hợp mới có được. Thậm chí có những kiến thức phải trả giá bằng tính mạng như nhà thiên văn học Galileo. Mãi sau này nhân loại mới nhận ra điều ông nhận thấy là đúng. Trong khi đó chúng ta chỉ mất một thời gian rất ngắn để có được khối lượng kiến thức khổng lồ như vậy, thì chúng ta lại lãng phí thời gian vào những việc vô bổ như: nói xấu, chửi bới người khác, soi đời sống cá nhân nghệ sỹ này, ca sỹ nọ, etc,…
Cho nên chúng ta đừng mong cầu vào một thế lực siêu nhiên nào cả. Chỉ có chúng ta mới tự cứu và cho chúng ta trí tuệ được thôi. Có trí tuệ rồi thì cuộc đời sẽ nhẹ nhàng hơn. Trước đây khi đi làm ở FECON, Thanh Giang rất ngưỡng mộ anh Chủ Tịch. Dù bận rộn biết bao thì cứ rảnh là anh đọc sách, đọc trong lúc chờ lên máy bay, đọc bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Đó là người anh đã để lại những hình ảnh và cảm xúc rất ấn tượng khi vào làm việc tại đây. Thanh Giang đã học hỏi được rất nhiều từ người anh ấy.
Vì thời gian có hạn. Thanh Giang hữu duyên xin chia sẻ 5 điều trước đây. 5 điều sau xin chia sẻ trong bài tiếp theo. Vì kiến thức còn nhiều điều thiếu xót, suy nghĩ còn thiển cận, lời văn còn lủng củng, chưa thể hiện được hết ý. Nếu trong bài viết có phần nào vô ý xúc phạm. Thanh Giang kính mong nhận được sự chia sẻ xây dựng của các bậc cao nhân, tiền bối cùng quý bạn hữu trong group này. Thanh Giang rất hoan hỷ được lắng nghe để học tập và phát triển bản thân.
Thanh Giang
P/S. Trong bài viết này, Thanh Giang có sưu tầm số câu truyện về lịch sử và định nghĩa để chia sẻ cùng các anh chị em.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *